Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị những gì?

Ngày 26/12/2019

Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị gì là vấn đề mà hầu hết những ai đi máy bay lần đầu rất quan tâm. Vậy cụ thể bạn cần phải chuẩn bị những gì khi đi máy bay lần đầu tiên? Elines.vn sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề mà bạn cần phải chuẩn bị khi đi máy bay lần đầu.

Đi máy bay lần đầu thì hầu như ai ai cũng sẽ bỡ ngỡ và lo lắng vì không biết mình nên và không nên mang theo những cái gì. 

Những loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Khi đi máy bay bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

- Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác như giấy phép lái xe, thẻ đảng viên…khi thực hiện chuyến bay trong nước, và hộ chiếu đối với các chuyến bay quốc tế.

di-may-bay-khong-co-chung-minh-thu

- Thẻ Visa nếu như nước sở tại có yêu cầu khi phải nhập cảnh. Về visa thì không phải nước nào cũng yêu cầu cần phải có, thậm chí còn có một số nước miễn visa đối với công dân Việt Nam khi mang theo hộ chiếu nếu như bạn không ở lại đó quá 30 ngày như: Singapore, Brunei, Philippines, Indonesia, Malaysia, Đài Loan,…

- Tiền mặt: bạn cần phải mang theo tiền mặt để đóng thuế sân bay khi thực hiện một số chuyến bay quốc tế.

Chuẩn bị về hành lý

Không phải những gì bạn cũng được phép mang lên máy bay. Hành lý mang lên máy bay cần phải đúng theo quy định của các hãng hàng không. Không chỉ có thể số lượng hành lý mà bạn mang lên máy bay cũng cần phải tuân theo quy định của các hãng hàng không. Mỗi hãng hàng không khác nhau thường có mức quy định khác nhau về khối lượng và số lượng mà bạn được phép mang lên máy bay. Chính vì thế khi chuẩn bị hành lý để mang lên máy bay bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ để biết mình cần phải mang theo những gì lên máy bay và số lượng, kích thước và cân nặng như thế nào là đủ để tránh gặp phải rắc rối tại sân bay.

hanh-ly-ky-gui-3

Hành lý mà bạn được phép mang lên máy bay được chia làm 2 loại: là hành lý xách tay và hành lý ký gửi.

- Đối với hành lý xách tay thì bạn sẽ được phép mang theo bên mình và được mang lên máy bay. Hành lý xách tay sẽ không được vượt quá 7kg cân nặng và quá 115cm tổng chiều dài, rộng, cao.

- Đối với hành lý ký gửi: Là hành lý bạn không được phép mang lên máy bay mà phải ký gửi ở khoang hành lý. Và theo quy định thì số hành lý ký gửi sẽ không được phép vượt quá 32kg cân nặng đồng thời sẽ không được vượt quá tổng kích thước chiều dài, rộng, cao là 3m tùy vào quy định của từng hãng hàng không.

  1. Các bước làm thủ tục lên máy bay

Tìm hiểu thủ tục check-in:

Bước đầu tiên trong thủ tục đi máy đó chính là check-in sân bay. Giờ check-in sẽ diễn ra từ 3h đến trước 40 phút trước giờ máy bay cất cánh. Trong trường hợp vé máy bay của bạn chưa ghi vị trí ghế ngồi thì bạn có thể đến sớm hơn một chút để check -in và để có thể lựa chọn được chỗ ngồi có view đẹp nhất.

check-in-tai-san-bay-vietjet-2

Tại quầy check in nhân viên sẽ kiểm tra vé máy bay của bạn và các giấy tờ tùy thân, và kiểm tra sự hợp lệ của hành lý mà bạn mang theo. Sau khi check -in xong nhân viên sẽ đưa lại vé máy bay và các giấy tờ tùy thân cho bạn, kèm theo đó là thẻ lên máy bay cùng với cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi.

Từ thời điểm này cho đến lúc bạn lên máy bay, thì thẻ mà nhân viên đưa cho bạn sẽ thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ sẽ ghi rõ địa chỉ phòng chờ, nơi mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay.

Làm thủ tục xuất cảnh

Đối với những chặng bay quốc tế, thì hành khách sẽ được hướng dẫn để làm thủ tục xuất cảnh . Tại đây, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra hộ chiếu, visa của bạn. Trong trường hợp giấy tờ của bạn hợp lệ thì nhân viên hải quan sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn, trong trường hợp giấy tờ của bạn không hợp lệ thì sẽ bị gỡ bỏ nếu hết hạn sử dụng.

check-in-vietnam-airlines-3

Kiểm tra an ninh

Hành lý xách tay sẽ được đưa qua máy quét ở của an ninh và hành khách sẽ phải đi qua một cổng kiểm tra từ. Những vật dụng bằng kim loại như điện thoại, chìa khóa,…bạn nên cho ra một bên để việc kiểm tra an ninh được thực hiện suôn sẻ hơn. Sau khi hoàn thành thì việc tiếp theo của bạn đó là ngồi chờ tại phòng đợi và chờ gọi tên lên máy bay.

Lên máy bay

Khi chuẩn bị đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ đến và hướng dẫn bạn. Những hành khách với hạng vé cao hơn sẽ lần lượt được vào trước, sau đó đến những người được ưu tiên như người khuyết tật và những người có trẻ em đi cùng. Những người còn lại sẽ phải xếp hàng lần lượt vào hoặc nhân viên của hãng sẽ gọi theo số ghế ngồi mà bạn đang ký. Lúc này bạn xuất trình thẻ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xé một phần và đưa lại cho bạn một mảnh nhỏ hơn, trong đó có ghi số ghế ngồi của bạn.

Bạn đã biết lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị gì chưa? Nếu còn gì thắc mắc hãy tìm hiểu ngay tại https://www.elines.vn/.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : [email protected]

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách