Những điều cần biết khi đi máy bay nội địa lần đầu

Ngày 19/12/2019

Máy bay là một trong những phương tiện phổ biến vô cùng thuận lợi, giúp người đi tiết kiệm thời gian. Một số hành khách sẽ lúng túng khi đi máy bay lần đầu khi không chuẩn bị đầy đủ thủ tục, thiếu sót giấy tờ... Elines sẽ cung cấp đến bạn đọc những điều cần biết khi đi máy bay nội địa

  1. Những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Đối với các chuyến bay nội địa, hành khách khi làm thủ tục lên máy bay cần xuất trình một trong những giấy tờ tùy thân bao gồm:

Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh, giấy chứng nhận của lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ đảng viên; giấy phép lái ôtô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay; thẻ Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

nhung-dieu-can-biet-khi-di-may-bay-noi-dia

Trong trường hợp mất giấy tờ tùy thân mà bạn cần di chuyển gấp, hành khách bay có thể sử dụng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi bạn thường trú hoặc tạm trú xác nhận. Hoặc bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Các giấy xác nhận, chứng nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

Đối với trẻ em, cần có các giấy tờ cần thiết bao gồm: giấy khai sinh hoặc hộ chiếu còn hạn; giấy chứng sinh (đối với những trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh); giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do các tổ chức xã hội nuôi dưỡng (có giá trị sử dụng trong 06 tháng kể từ ngày xác nhận). Các giấy tờ này phải là bản chính hoặc bản sao công chứng, có giá trị sử dụng theo quy định của pháp luật.

  1. Hành lý ký gửi và xách tay

Vì lý do an ninh trong hàng không nên bạn không được phép mang các vật dụng mang tính sát thương cao như dao, kéo hoặc các vật dụng gây cháy nổ... Một số hãng sẽ có những quy định riêng về các mặt hàng không được mang lên máy bay.

Để tránh gặp phải những rắc rối khi lên máy bay, bạn nên tham khảo trước những thông tin về quy định hành lý của hãng mà bạn sẽ đi.

nhung-dieu-can-biet-khi-di-may-bay-noi-dia-2

Hành lý xách tay là những hành lý bạn sẽ mang theo bên người khi lên máy bay. Hành lý này bạn có thể giữ bên mình, để dưới gầm ghế hoặc đặt trên giá phía trên ghế ngồi. Quy định về hành lý xách tay của các hãng hàng không thường là không vượt quá 7kg và tổng kích thước không vượt quá 115cm.

Hành lý ký gửi là những hành lý bạn sẽ không được phép mang lên máy bay vì nó cồng kềnh và trọng lượng lớn. Bạn sẽ được hướng dẫn để hành lý ký gửi khi làm thủ tục check in. Hành lý ký gửi sẽ được để ở khoang chứa đồ riêng và bạn chỉ được lấy khi máy bay đã hạ cánh an toàn. Tùy thuộc vào mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng, thông thường hành lý ký gửi không được vượt quá 32kg và tổng kích thước không vượt quá 3m.

nhung-dieu-can-biet-khi-di-may-bay-noi-dia-4

Để không bị lỡ chuyến hoặc có bất kỳ chuyện gì xảy ra trên chuyến bay, bạn nên đến sân bay trước 90 phút đối với các chuyến bay nội địa, còn đối với các chuyến bay quốc tế là 120 phút.

  1. Thời gian làm thủ tục tại sân bay

Vào ngày khởi hành, bạn cần tới sân bay sớm để và làm thủ tục check in. Có 2 hình thức mà bạn có thể lựa chọn để check in bao gồm:

- Check in tại sân bay

Đây là việc đầu tiên mà bạn cần làm khi đến sân bay, giờ check in sẽ diễn ra từ 3 giờ đến trước 40 phút giờ máy bay khởi hành.

Bạn đặt vé máy bay của hãng hàng không nào thì cần tìm đến quầy thủ tục của hãng hàng không đó. Tại quầy làm thủ tục check in, bạn xuất trình code vé hoặc vé máy bay, các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu... Nhân viên tại quầy check in sẽ kiểm tra vé máy bay và những giấy tờ tùy thân của bạn.

nhung-dieu-can-biet-khi-di-may-bay-noi-dia-6

Nếu bạn mang theo hành lý, nhân viên tại quầy sẽ yêu cầu bạn đưa hành lý lên bàn cân và kiểm tra hành lý của bạn có hợp lệ hay không. Sau đó bạn sẽ được nhận Boarding Pass (thẻ lên tàu bay) từ nhân viên. Trên thẻ lên tàu bay đã có đầy đủ thông tin của người bay, số hiệu chuyến bay, số ghế, giờ lên máy bay, giờ ra cửa máy bay... Sau đó, bạn sẽ qua cửa kiểm tra an ninh, vào phòng chờ và ngồi đợi đến giờ ra cửa máy bay.

- Check in trực tuyến

Hiện nay, để rút ngắn thời gian làm thủ tục cho hành khách, các hãng hàng không đã cung cấp cách thức check in trực tuyến trong vòng từ 24 giờ tới 4 giờ trước giờ máy bay cất cánh. Với hình thức này, bạn chỉ cần thực hiện đúng và đủ theo các bước trên website của các hãng hàng không.

Check in trực tuyến sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà không phải ra sân bay sớm cũng như không phải xếp hàng chờ ở quầy làm thủ tục. Tuy nhiên bạn vẫn cần ra sân bay trước một tiếng, đến quầy dành riêng cho hành khách đã làm thủ tục trực tuyến và làm theo hướng dẫn. Đối với những hành khách có trẻ em đi cùng thì không được check in trực tuyến. Ngoài ra, nếu bạn mang theo hành lý ký gửi mà check in trực tuyến thì vẫn phải đến quầy làm thủ tục để nhân viên kiểm tra hành lý của bạn.

Trên đây là những điều cần biết khi đi máy bay nội địa mà Elines đã cung cấp đến bạn đọc. Chúc bạn có một chuyến bay thuận lợi và suôn sẻ.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : [email protected]

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách