Đi máy bay mùa dịch, virus có thể lây qua mấy hàng ghế?

Ngày 5/5/2021

Bài viết cập nhật ngày 5/5/2021

Tốc độ lây lan chóng mặt của Covid-19 đã làm cho nhiều người rất e ngại khi tìm mua vé máy bay và di chuyển bằng máy bay, hay bất kì phương tiện giao thông nào. Bởi trong máy bay nhìn chung là không gian hẹp và chứa rất nhiều người kể cả hành khách cũng như tiếp viên. Những người này đều là những người xa lạ, không quen biết nhau, bản thân hành khách khi đi trên máy bay cũng không thể biết được lịch trình di chuyển của những người đi cùng chuyến bay hay ngồi gần mình khi đó. 

Nếu bạn bạn đang có kế hoạch và đã mua vé máy bay mà không thể dời lịch trình thì hãy sử dụng một số mẹo đi máy bay an toàn trong mùa dịch mà đại lý bán vé máy bay hàng đầu Việt Nam Elines bật mí ngay sau đây!


3 đường lây cơ bản của COVID-19 

Theo thông tin khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Corona không tự lây truyền qua con đường không khí mà chủ yếu lây qua 3 đường cơ bản như sau:

Virus Corona chủ yếu lây qua 3 đường cơ bản như sau

Thứ 1: Qua việc tiếp xúc với chất nhầy, giọt nước bọt (hơi hắt xì) từ người ho, hắt hơi hay sổ mũi vào đường hô hấp.

Thứ 2: Lây trực tiếp khi vô tình tiếp xúc với người bệnh, thậm chí là bắt tay hay tiếp xúc phân của người bệnh (nếu không thực hiện theo biện pháp phòng bệnh và rửa tay với xà phòng).

Thứ 3: Lây truyền khi tiếp xúc trên bề mặt đồ dùng đã nhiễm bẩn do người bị bệnh tiếp xúc.

 

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi máy bay

Môi trường trên máy bay thuộc không gian kín và mọi người hầu như ngồi rất gần với nhau, nên việc lây nhiễm chéo là hoàn toàn có khả năng

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Thần kinh tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, đã chia sẻ rằng:

"Việc nhiễm Covid-19 trên máy bay là hoàn toàn có thể xảy ra, vì virus có thể sống trên bề mặt và trong không khí với khoảng thời gian khá lâu. Môi trường trên máy bay thuộc không gian kín và mọi người hầu như ngồi rất gần với nhau, nên việc lây nhiễm chéo là hoàn toàn có khả năng. Hơn thế nữa, không phải lúc nào hành khách cũng chịu ngồi yên một chỗ trong suốt chuyến bay, nhất là chặng đường dài, vì họ có thể di chuyển ra-vào nhà vệ sinh, ăn uống,…"

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bất kì hành khách nào khi di chuyển bằng máy bay cũng trở nên lo lắng, hoang mang một cách thái quá. Vì đã có trường hợp, các tiếp viên hàng không đi làm và tiếp xúc với nhiều hành khách (kể cả hành khách bị nhiễm virus). Nhưng họ vẫn an toàn và không bị nhiễm bệnh do biết thực hiện phòng bệnh đúng cách, chưa kể tùy vào sức đề kháng của mỗi người.

 

Những vị trí trên máy bay có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao

Theo chia sẻ của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì khả năng nguy cơ lây nhiễm của virus Covid-19 khi đi máy bay là rất cao, nhất là những ai ngồi ở các vị trí trong 2 hàng ghế xung quanh người nhiễm bệnh.

Khả năng nguy cơ lây nhiễm của virus Covid-19 khi đi máy bay là rất cao, nhất là những ai ngồi ở các vị trí trong 2 hàng ghế xung quanh người nhiễm bệnh

Đặc biệt là trong những chuyến bay dài, hầu như hành khách không ở yên một vị trí mà thường có nhu cầu đi lại như để lấy đồ, dùng nhà vệ sinh hay chỉ đơn giản đi lại để vận động, duỗi chân mà vô tình làm cho virus có khả năng lây lan xa hơn 2 hàng ghế.

Không thể phủ định khả năng lây nhiễm virus cao nhưng cũng không phải bất kỳ hành khách nào đi chung chuyến bay với người bị nhiễm bệnh (mang mầm bệnh) đều có nguy cơ bị lây nhiễm.

Vì theo kết quả nghiên cứu của nhóm Fly Healthy Research, cho rằng: vị trí kế bên cửa sổ được xem là chỗ an toàn nhất và giảm tối thiểu khả năng bị lây nhiễm:

Vị trí kế bên cửa sổ được xem là chỗ an toàn nhất và giảm tối thiểu khả năng bị lây nhiễm

Vị trí gần cửa sổ do ít tương tác với nhiều hành khách đi qua lại, nên khả năng lây bệnh thấp. Cụ thể, theo số liệu thống kê trung bình, 1 vị hành khách khi ngồi ở vị trí cạnh cửa sổ sẽ chỉ tương tác với các thành viên trong đoàn bay hoặc hành khách khác khoảng 12 lần.

Trong khi, 1 vị khách ngồi ở vị trí ghế giữa hoặc vị trí cạnh lối đi thì tiếp xúc với những người khác trên dưới 60 lần, nghĩa là họ có nguy cơ bị lây nhiễm cao.

Ngoài ra, giả sử chuyến bay đó có người mang mầm bệnh virus viêm đường hô hấp Covid-19 thì xác suất lây nhiễm cho những hành khách ngồi ở vị trí khoảng 2 hàng ghế xung quanh người nhiễm chỉ dưới 1%. Thế nhưng, ở vị trị 1 hàng ghế (kế bên) thì khả năng bị lây nhiễm lên đến 80%.

Hơn thế nữa, những người trong tổ bay cũng có khả năng nhiễm bệnh cao, vì phải tiếp xúc với nhiều hành khách ở những vị trí khác nhau và thường ở lại trên máy bay lâu hơn. Cụ thể, nếu 1 thành viên phi hành đoàn bị nhiễm bệnh, thì rất có thể người đó sẽ lây nhiễm cho ít nhất 4 - 6 hành khách trên chuyến bay.

 

Các mẹo an toàn khi đi máy bay mùa dịch

Virus Corona chủng mới lây lan với tốc độ nhanh chóng, nên không phải trường hợp cần thiết thì bạn cũng cần hạn chế việc di chuyển trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu bạn đã đặt vé máy bay và không thể dời lịch trình của mình, thì có thể áp dụng một số mẹo an toàn sau khi di chuyển bằng máy bay:

Luôn đeo khẩu trang

Luôn đeo khẩu trang

Thời gian trước, bác sĩ chỉ khuyên bạn nên đeo khẩu trang y tế trong trường hợp bị bệnh hoặc tiếp xúc với người bệnh, hay đi vào những khu vực có dịch.

Tuy nhiên, nếu đi máy bay, bạn phải tiếp xúc gần với khác nhiều người. Mà virus Corona có thời gian ủ bệnh từ 2 - 14 ngày trên cơ thể người bị nhiễm. Bạn sẽ không biết những hành khách xung quanh bạn có người bệnh hay không nên để an toàn thì hãy đeo khẩu trang y tế trong suốt chuyến bay.

Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, bạn cũng nên lưu ý những điều sau để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

 

Sử dụng khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt mình

Sử dụng khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt mình

Khi đeo luôn bấm gọng sắt phía sống mũi để khẩu trang ôm được sát mặt nhất có thể

Lúc tháo khẩu trang thì tay phải cầm vào dây đeo, tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bên ngoài.

 

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn

Việc đeo khẩu trang cũng hạn chế tình trạng lây nhiễm virus nhưng quan trọng nhất vẫn là bạn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn).

Việc làm này sẽ làm ức chế sự hoạt động cũng như tiêu diệt virus, vi khuẩn. Đồng thời, bạn tránh chạm tay lên các bộ phận vùng mặt - như mắt, mũi và miệng.

Hiện các chuyến bay nội địa không giới hạn chất lỏng có nồng độ cồn dưới 24%. Còn các chuyến bay quốc tế có áp dụng quy định không quá 100ml/chai nên bạn có thể cân nhắc để mang gel rửa tay sát khuẩn cho phù hợp.

 

Tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay

Thường sau các chuyến bay sẽ có nhân viên dọn dẹp khoang hành khách. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh trong mùa dịch bạn nên tự chuẩn bị khăn lau khử trùng để vệ sinh xung quanh chỗ ngồi trên máy bay của mình. Lưu ý một số điểm bạn có thể chạm vào như: chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, nút bấm, màn hình,…

Cách tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng khăn khử trùng, hoặc là sử dụng xịt sát khuẩn/ cồn 70 độ. Lưu ý tuyệt đối không dùng loại 90 độ vì cồn này bị cấm mang lên máy bay. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng khăn ướt thông thường để lau. Vì có thể khiến vi khuẩn lan ra nhiều hơn. Cuối cùng, hoàn tất công việc lau dọn bằng việc rửa tay khô và không chạm tay lên mặt.

 

Chọn chỗ ngồi ít tiếp xúc với các hành khách khác

Chọn chỗ ngồi ít tiếp xúc với các hành khách khác

Việc tránh những người bị ho hoặc có dấu hiệu về bệnh hô hấp, là rất khó thực hiện khi di chuyển trên máy bay. Tuy nhiên, nếu có thể thì bạn nên ưu tiên chọn những vị trí ngồi ra xa các hành khách khác trên chuyến bay. Elines.vn gợi ý bạn nên chọn chỗ ngồi gần cửa sổ. Vì vị trí này giúp bạn tạo khoảng cách tránh xa những người khác trên chuyến bay cũng như mầm bệnh lây lan. Đặc biệt, bạn nên tránh chỗ ngồi gần lối đi. Vì vị trí này phải thường xuyên tiếp xúc với hành khách khác (có thể di chuyển để dùng nhà vệ sinh), tiếp viên. Nên nếu ngồi ở đây, bạn sẽ có nguy cơ tiếp xúc người mang mầm bệnh cao hơn.

 

Giữ khoảng cách với người xung quanh

Nếu chuyến bay không quá đông người, thì bạn sẽ tạo được khoảng cách an toàn với những người xung quanh để tránh lây nhiễm.

Thông thường, sơ đồ chỗ ngồi của chuyến bay sẽ kín chỗ và bạn khó xác định được số lượng hành khách trên chuyến bay sẽ như thế nào? Vì thế, hãy giữ khoảng cách với những người xung quanh càng xa càng tốt khi di chuyển lên và ngồi trong máy bay.

 

Hạn chế vào nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh cũng là nơi dễ bị lây nhiễm virus khi đi máy bay. Vì từ tay nắm cửa cho đến nút xả nước đều được tiếp xúc qua rất nhiều người. Do đó, nếu trên máy bay bạn có thể hạn chế sử dụng nhà vệ sinh khi thật cần thiết. Trong trường hợp, bạn cần dùng nhà vệ sinh, thì hãy cẩn thận - rửa tay và dùng nước diệt khuẩn trước khi quay lại chỗ ngồi của mình. 

 

Mở máy lọc không khí lọc trên máy bay

Hầu hết trên máy bay đều được trang bị bộ lọc không khí HEPA giúp loại bỏ mùi hôi, loại bỏ hơn 99% virus và vi khuẩn trong các giọt bắn. Sau khi lọc, không khí sẽ được tái lưu thông trong khoang máy bay và nhờ quạt gió được bố trí trên đầu mỗi ghế, lan tỏa đến hành khách ngồi.

Vì thế, khi đã vào chỗ ngồi, bạn hãy tận dụng máy lọc không khí này để lọc không khí và loại bỏ vi khuẩn xung quanh mình nhé!

 

Nói không với chăn gối trên máy bay

Với những hành khách thường xuyên có thói quen sử dụng chăn gối của máy bay, đây là điều không nên trong giai đoạn dịch Covid-19. Việc chạm sát cũng như không biết hành khách trước đó từng sử dụng như thế nào là hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nghỉ ngơi mà vẫn đảm bảo an toàn, bạn có thể tự mang theo chăn gối của mình. Sau khi dùng xong, hãy để riêng và giặt sạch thật kỹ.

 

Uống thật nhiều nước

 Vì khi cơ thể mất nước có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ lây bệnh.

Uống thật nhiều nước là lời khuyên của bác sĩ dành cho các bạn. Vì khi cơ thể mất nước có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ lây bệnh. Nên để phòng ngừa lây nhiễm virus corona, bạn nên uống nhiều nước và bổ sung chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Lưu ý, để bổ sung nước bạn nên chọn nước khoáng hay nước ép chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe thay vì những thức uống có cồn, hay thức uống chứa chất cafein như cà phê, trà,…

 

Tuân thủ khai báo y tế đầy đủ

Trước khi đặt vé máy bay và sau khi hoàn tất chuyến bay, hãy thực hiện khai báo y tế đầy đủ và trung thực để hạn chế tình hình dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Như hiện nay, bạn cần tuân thủ khai báo y tế trong vòng 24h trước chuyến bay. Cụ thể, bạn có thể khai báo qua website của Bộ Y Tế, hoặc tờ khai y tế online thông qua app điện thoại, đảm bảo chuyến bay được làm thủ tục nhanh chóng.

Ngoài ra, theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã chuẩn bị những kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai và chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng bằng mã QR nhằm đảm bảo tính xác thực thông tin. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết cập nhật mới nhất về hộ chiếu vaccine chi tiết nhất của Elines.vn để biết những thông tin mới nhất, đảm bảo an toàn cho bạn người thân trong mùa du lịch sắp tới nhé.

 

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại Elines.vn

Nếu có dự định đặt vé máy bay, các bạn hãy liên hệ ngay Elines.vn để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé giá rẻ nhất.

Ngoài ra Elines còn có rất nhiều vé máy bay nội địa và vé máy bay quốc tế giá rẻ khác, tham khảo tại:

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng dễ dàng đặt được vé máy bay giá rẻ thông qua tổng đài 1900 1250, Elines còn hỗ trợ hành khách các dịch vụ khác từ hãng hàng không như: mua thêm hành lý ký gửi, đổi vé, đổi ngày, giờ bay,… với mong muốn mang đến cho các bạn những chuyến bay thật thuận lợi và thoải mái.

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
02/10/2022
Chọn ngày về
Hành khách