[2021] Cập nhật mới nhất về hộ chiếu vaccine bạn nên biết

Ngày 29/4/2021

Bài viết cập nhật ngày 29/4/2021

Cập nhật mới nhất về hộ chiếu vaccine bạn nên biết

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong nước cũng như quốc tế, không ít lần bạn nghe thấy hay đọc được cụm từ hộ chiếu vaccine" trên thời sự, báo đài, trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thực sự tấm “hộ chiếu vaccine" này đang hoạt động như thế nào, có phải chỉ cần sở hữu nó là có thể thoải mái xuất nhập cảnh?... Trong bài viết này, hãy cùng Elines.vn cập nhật những thông tin mới nhất để đảm bảo an toàn cho bạn người thân trong mùa du lịch sắp tới nhé.

 

Hộ chiếu vaccine là gì?

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

"Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine phòng COVID-19 theo quy định, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19)

"Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine phòng COVID-19 theo quy định

 

"Hộ chiếu vaccine" COVID-19 cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm. Sau khi tiêm, người dân được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận.

 

Cùng với đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vaccine COVID-19.

 

Trên thế giới hiện nay đã có nhiều quốc gia tham gia nghiên cứu xúc tiến việc áp dụng hộ chiếu vaccine cho người dân, tạo điều kiện cho những người đã tiêm phòng COVID-19 đi du lịch nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Liên hiệp châu Âu (EU) và Việt Nam, 

Người dân cần chuẩn bị những gì khi đi tiêm để được sở hữu “hộ chiếu vaccine"

Các quốc gia trên thế giới đang nghiên cứu và triển khai hộ chiếu vaccine

 

Người dân khi đến tiêm vaccine phòng COVID-19 cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn, từ cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin. 

Trước khi thực hiện tiêm, cán bộ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người dân/người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần). Thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối (Blockchain) khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Giải pháp được triển khai trên trang website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin, trên ứng dụng điện thoại di động cho người dân và bác sĩ. 

Tới đây, khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Việc chuẩn bị triển khai “hộ chiếu vaccine" của Ngành Y tế đến thời điểm hiện nay

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã chuẩn bị những kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai và chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng bằng mã QR nhằm đảm bảo tính xác thực thông tin.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã làm việc với cơ quan Đầu mối Y tế quốc tế (IHR) các nước để phối hợp, đề xuất phương án áp dụng bộ chiếu vaccine phù hợp khi đủ điều kiện. Hiện nay Bộ Y tế và tập đoàn Viettel đang thí điểm tại các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhằm đánh giá năng lực, tính tương thích của các cơ sở.

Việc quản lý hệ thống hồ sơ sức khỏe của người dân tích hợp thông tin tiêm chủng, liên thông với cơ sở dữ liệu công dân thống nhất, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiêm chủng mà còn kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong bối cảnh có dịch bệnh. Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, nhà mạng thông tin, hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ được hoàn thiện và sẵn sàng từ tháng 4/2021. 

Về chính sách cụ thể, Bộ Y tế tiếp tục làm việc với các cơ quan y tế nước ngoài để sớm tham gia vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc tạo điều kiện cho giao thương, đi lại thuận lợi cho người dân các nước đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Những điều còn băn khoăn với hộ chiếu vaccine 

Hộ chiếu vaccine hứa hẹn mang đến rất nhiều lợi ích cho người dân trong vấn đề di chuyển, xuất nhập cảnh cũng như du lịch, tuy nhiên trên thế giới hiện có nhiều loại vaccine COVID-19 khác nhau, hệ thống đánh giá hiệu quả miễn dịch khác nhau, câu hỏi đặt ra là vaccine nào được chấp nhận, quốc gia nào chấp nhận trong khi tỷ lệ miễn dịch công đồng giữa các quốc gia cũng khác nhau,...

 

Hộ chiếu vaccine hứa hẹn sẽ trở thành tấm giấy thông hành đầy quyền lực trong tương lai
Tiêm phòng Covid-19

Bên cạnh đó, vaccine vừa tiêm cũng chưa có hiệu lực phòng bệnh ngay, thông thường phải từ 7 đến 15 ngày thì cơ thể mới sản sinh ra kháng thể và sau tiêm tiếp mũi 2 mới có khả năng bảo vệ (đó là đối với vaccine phải tiêm 2 mũi); thứ hai, các vaccine COVID-19 đều được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, hiện nhiều loại mới chỉ đánh giá được hiệu quả trong giảm được triệu chứng, giảm được tử vong. Hơn nữa, sự xuất hiện liên tục các biến thể virus SARS-CoV-2 đã cho thấy có tác động lên vaccine. Chưa kể có thể xuất hiện hộ chiếu vaccine giả, đây là vấn đề mà chúng ta cũng cần quan tâm. 

Mặc dù còn khá nhiều vấn đề còn tồn đọng trong việc triển khai, hộ chiếu vaccine, nhưng các hãng hàng không Việt Nam đều bày tỏ kỳ vọng vào giải pháp “hộ chiếu vaccine” để có thể khôi phục lại các đường bay quốc tế thường lệ trong thời gian sớm nhất để phục vụ nhu cầu đi lại cũng như du lịch của người dân trong thời gian tới.

Bạn có thể tham khảo và cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh COVID-19 tại trang thông tin chính thức của chính phủ: https://ncov.moh.gov.vn/

Hy vọng những thông tin mà Elines chia sẻ có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về “hộ chiếu vaccine" cũng như kỳ vọng về lợi ích của "tấm giấy thông hành" thời đại dịch trong tương lai.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại Elines.vn

Nếu có dự định đặt vé máy bay, các bạn hãy liên hệ ngay Elines.vn để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé giá rẻ nhất.

Ngoài ra Elines còn có rất nhiều vé máy bay nội địa và vé máy bay quốc tế giá rẻ khác, tham khảo tại:

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng dễ dàng đặt được vé máy bay giá rẻ thông qua tổng đài 1900 1250, Elines còn hỗ trợ hành khách các dịch vụ khác từ hãng hàng không như: mua thêm hành lý ký gửi, đổi vé, đổi ngày, giờ bay,… với mong muốn mang đến cho các bạn những chuyến bay thật thuận lợi và thoải mái.

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
01/07/2022
Chọn ngày về
Hành khách