Cách tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay khi đi trong mùa dịch

Ngày 1/9/2020

Bài viết cập nhật ngày 1/9/2020

Việc tự khử trùng, làm vệ sinh chỗ ngồi trên máy bay được coi là biện pháp hữu hiệu giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm virus giữa lúc dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.


Cách tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay khi đi trong mùa dịch

 

khử trùng chỗ ngồi trên máy bay

 

Khoang máy bay và ghế ngồi của hành khách là một không gian công cộng. Vi trùng có thể sống trên các bề mặt này một thời gian dài và bạn có thể làm sạch chúng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình bằng cách tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay.

 

Bước đầu tiên:

Bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng nước rửa tay sát khuẩn. Bởi con đường lây truyền của nCoV chính là những giọt nước bọt hoặc dịch nhầy li ti, xâm nhập qua mắt, mũi, miệng vào cơ thể người. Chúng cũng có thể tồn tại với thời gian dài trên các bề mặt như bàn khay, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa và vòi nước. Trong khi đó, nhiều người lại có thói quen chạm tay vào mặt một cách thường xuyên, thậm chí thói quen “tai hại” này còn được thực hiện trong vô thức. Việc chạm vào mặt sau khi tiếp xúc với bề mặt chứa giọt nước từ hắt hơi hoặc ho của người khác có thể khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh.

 

Bước hai:

Sau khi vệ sinh tay thật sạch, các bạn hãy đi tới chỗ ngồi của mình sử dụng khăn lau khử trùng để làm sạch các bề mặt được coi là “ổ vi khuẩn” như: chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, nút bấm, màn hình, túi sau ghế, khay đựng đồ ăn.

 

khử trung chỗ ngồi trên máy bay

 

Để đảm bảo cho việc diệt vi trùng, tốt nhất các bạn nên dùng khăn khử trùng, nếu không có khăn, có thể dùng cồn 70 độ (loại 90 độ không được mang lên máy bay) xịt lên bề mặt rồi lau khô bằng khăn giấy.

 

Bước ba:

Trên máy bay, có rất nhiều người dùng chung, chạm vào tay nắm cửa, vòi nước nhà vệ sinh. Vì vậy, để tránh bị lây nhiễm virus các bạn hãy cẩn thận dùng khăn giấy lau tay hoặc giấy vệ sinh trong nhà vệ sinh để mở cửa và đóng vòi nước rồi lập tức vứt chúng vào thùng rác.

 

Bước bốn:

Nếu trên máy bay có trang bị màn hình cảm ứng để phục vụ cho nhu cầu giải trí, bạn có thể chạm vào màn hình qua lớp khăn giấy. Động tác này đảm bảo cho việc các giọt bám hay dịch nhầy từ các vị khách trước sẽ không làm nguy hiểm được đến bạn.

 

khử trung chỗ ngồi trên máy bay

 

Để cẩn thận hơn, cách tốt nhất là các bạn nên đeo găng tay y tế trên suốt chuyến bay để chánh chạm vào những bề mặt trên máy bay, bảo vệ bản thân mình khỏi dịch bệnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong mùa cúm, nơi an toàn nhất để ngồi trên máy bay là cạnh cửa sổ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hành khách và thành viên phi hành đoàn trên 10 chuyến bay kéo dài 3 – 5 giờ và nhận thấy những người ngồi trên ghế cạnh cửa sổ ít tiếp xúc với những người có khả năng bị bệnh. Vì vậy, nếu có thể các bạn hãy cố gắng đặt chỗ bên cửa sổ, không di chuyển trong suốt chuyến bay.

 

Có một chuyến bay an toàn trong mùa dịch COVID-19 cùng Elines

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến việc đảm bảo an toàn của bản thân khi thực hiện những chuyến bay trong mùa dịch. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu đặt vé máy bay trên bất kỳ hành trình nào các bạn hãy liên hệ đến số điện thoại tổng đài của Elines: 1900 1250 để sự tư vấn, hỗ trợ tận tâm nhất nhé!

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
08/06/2023
Chọn ngày về
Hành khách