Tin tức

[GIẢI ĐÁP] tại sao vé máy bay lại thay đổi liên tục?
02 tháng 10 năm 2019

Thông thường trong mỗi một chuyến bay của một hãng hàng không sẽ có nhiều mức giá vé máy bay khác nhau. Đối với những hành khách ngồi trên sẽ có mức giá chênh lệch cho dù là cùng hạng ghế với nhau. Vậy tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

dat-ve-may-bay-2

1. Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục?

Giá vé máy bay sẽ không phụ thuộc vào sự điều chỉnh hay quyết định của một cá nhân nào đó mà việc tăng giảm giá vé sẽ dựa vào thuật toán. Thuật toán này được rất nhiều các hãng hàng không áp dụng và các trang web thương mại điện tử dùng để tối đa hóa mang lại doanh thu. 

Theo các chuyên gia kinh tế chia sẻ rằng, vé máy bay chính là loại hàng hóa lãng phí nhất hành tinh vì nếu để máy bay cất cánh mà còn nhiều chỗ trống thì xem như là bỏ đi, không đem lại doanh thu. Trong khi đó các loại chi phí để vận hành máy, chi phí trả nhân viên vẫn giữ nguyên giống như những chuyến bay bán hết vé. Vậy tại sao lại để tình trạng lãng phí này xảy ra mà không giảm giá chỗ ngồi để đạt được mức doanh thu tối đa.

check-in-tai-san-bay-vietjet-3

Nhưng thực tế bạn cần phải hiểu rằng việc định giá không phải là đo các hãng hàng không tự quyết định được mà cần phải áp dụng vào thuật toán phức tạp mà chúng tôi vừa nói tới trên. Do đó nếu tự tiện thay đổi giá vé máy bay sẽ ảnh hưởng rất xấu tới thuật toán định giá từ đó làm xáo trộn và không thể dự đoán được chính xác hành vi của khách hàng trong những chuyến bay tương lai.

2. Những yếu tố quyết định tới việc giá vé máy bay thay đổi của từng hãng?

  • Sự cạnh tranh

Tại ở Việt Nam có rất nhiều hãng hàng không đã phải đóng cửa vì sự cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua giành thị phần với nhau. Điều này khiến cho các hãng buộc phải gây sự chú ý tới khách hàng bằng cách nâng cao chất lượng phục vụ, giá cả rẻ, chất lượng chuyến bay an toàn và đây cũng là cách để khẳng định thương hiệu của mình. 

check-in-vietnam-airlines-2

Khi sự cạnh tranh lên cao thì hãng nào đáp ứng được nhu cầu sở hữu vé máy bay giá rẻ của hành khách, kèm dịch vụ tốt, delay hạn chế thì sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn.

  • Thời gian đặt vé 

Nếu bạn đặt vé máy bay vào thời điểm sớm hơn thời điểm bạn dự kiến bay từ 1 đến 3 tháng thì bạn sẽ có cơ hội sở hữu vé giá rẻ càng cao và ngược lại. Các hàng hàng không thường dựa vào thuật toán mà chúng tôi chia sẻ trên để phán đoán thị trường và đưa ra các chương trình ưu đãi, cũng như điều chỉnh giá sao cho hợp lý nhất. Đối khi không hẳn là bạn cứ đặt sớm là sẽ có vé rẻ.

  • Phụ thuộc vào hạng vé 

Để phục vụ tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, mỗi hãng hàng không đều chia thành 4 hạng ghế như sau: hạng phổ thông, hạng phổ thông đặc biệt, hạng thương gia và hạng nhất. Với mỗi một hạng ghế sẽ có một mức giá khác nhau và chất lượng phục vụ cũng khác nhau. Ngay cả trong cùng một hạng ghế cũng sẽ có những điều khác biệt khi mà khách có nhu cầu. 

  • Thương hiệu 

Yếu tố thương hiệu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá vé máy bay. Ví dụ như giá vé máy bay của hãng Vietnam Airlines sẽ khác với giá vé máy bay của Vietjet và Jetstar. 

  • Các dịch vụ kèm theo

Chi phí nhiên liệu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc quyết định giá vé máy bay giữa các hãng với nhau. Chi phí nhiên liệu thường chiếm từ 30% - 60% so với tổng chi phí hoạt động của hãng. Việc cạnh tranh giá vé giữa các hãng với nhau chính là điều kiện thuận lợi để hành khách dễ dàng tiết kiệm được chi phí khi sở hữu những tấm vé máy bay khuyến mãi giá rẻ.

3. Làm thế nào để sở hữu được những tấm vé máy bay giá rẻ

Để sở hữu được những tấm vé máy bay giá rẻ sớm nhất bạn nên tranh thủ đặt vé máy bay càng sớm càng tốt đặc biệt là trước thời điểm bạn dự kiến bay từ 2 tới 3 tháng. Vì đây chính là thời gian nhu cầu di chuyển thấp nhất nên giá vé cũng rẻ hơn. Đừng để tới gần ngày đi mới đặt vé vì giá vé sẽ tăng dần, mức giá biến động lớn hơn, khó dự đoán hơn. Việc cập nhập thường xuyên các chương trình khuyến mãi của từng hãng sẽ giúp bạn tăng cơ hội sở hữu những tấm vé giá rẻ như mong muốn.

Bạn có thể tham khảo trang web Elines.vn để đặt vé máy bay giá rẻ, tại trang web này bạn có thể tìm kiếm vé máy bay của các hãng thuận lợi và dễ dàng. Bạn có thể so sánh vé của các hãng với nhau, săn các tấm vé khuyến mãi.

Ngoài ra bạn có thể gọi điện để nhờ tới sự trợ giúp các booker chuyên nghiệp của Elines để được sở hữu những tấm vé giá rẻ nhanh nhất. 

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục sẽ giúp bạn hiểu được cách tính giá vé máy bay của các hãng hàng không. Chúc bạn sớm sở hữu được tấm vé máy bay giá rẻ để thực hiện chuyến đi ý nghĩa dành cho mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN ELINES

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : contact@elines.vn