Đi máy bay không có chứng minh thư có được không?

Ngày 17/12/2019

Vì một lý do nào đó mà bạn không thể tìm thấy chứng minh thư nhân dân và bạn lo lắng rằng liệu đi máy bay không có chứng minh thư có được không? Elines sẽ trả lời câu hỏi của bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Khi đi máy bay trong nước, chứng minh thư là một loại giấy tờ mà bạn cần phải có để xuất trình cho nhân viên làm thủ tục tại sân bay. Vậy đi máy bay không có chứng minh thư có được không? Theo quy định, bạn có thể thay thế chứng minh thư bằng các loại giấy tờ khác được Bộ Giao thông Vận tải cho phép. Có rất nhiều những trường hợp mà khách hàng không nắm rõ được quy định này nên đã bị lỡ chuyến bay do làm mất hoặc quên chứng minh thư.

di-may-bay-khong-co-chung-minh-thu-1

  1. Mất hoặc quên CMND khi đi máy bay, phải làm sao?

Khi đến sân bay, việc đầu tiên bạn cần làm là đến quầy thủ tục check in hãng vé máy bay bạn đã đặt để xuất trình CMND cùng vé máy bay (có mã số đặt chỗ) để nhân viên quầy kiểm tra. CMND của bạn dùng để đối chiếu: 

- Tên trên vé của bạn có trùng khớp với tên trên CMND bạn cung cấp? 

- Khuôn mặt của bạn có trùng khớp với ảnh trên CMND hay không?

- Số CMND bạn cung cấp có trùng khớp với số CMND bạn dùng để mua vé máy bay không. Tùy từng hãng hàng không sẽ kiểm tra phần này.

Khi đã hiểu được vấn đề này, nếu bạn bị quên hoặc làm mất CMND thì có thể thay thế bằng các loại giấy tờ có tên và ảnh hợp lệ bao gồm: hộ chiếu, giấy phép lái xe , giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang, thẻ Đảng viên, nhà báo, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ Kiểm soát an ninh hàng không, thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam.

di-may-bay-khong-co-chung-minh-thu

Tất cả những giấy tờ trên áp dụng với đối tượng người lớn từ 14 tuổi trở lên, có quốc tịch Việt Nam và bay trên các chuyến bay nội địa. Với những đối tượng 14 tuổi trở lên mang quốc tịch nước ngoài thì cần xuất trình hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Nếu bạn không có hộ chiếu thì có thể thay thế bằng công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân. Giấy tờ này phải có dán ảnh và dấu giáp lai, đồng thời kèm theo đơn giải trình mất hộ chiếu của bạn có xác nhận của công an địa phương.

  1. Nếu không có những loại giấy tờ nào để thay thế CMND thì phải làm sao? 

Trong trường hợp bạn vừa ko có CMND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế thì bạn phải làm giấy xác nhận nhân thân do Công An Phường nơi bạn cư trú xác nhận. Giấy này phải có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Trên giấy xác nhận nhân thân phải ảnh chân dung chụp theo chứng minh nhân dân, còn thời hạn và có dấu giáp lai của công an phường.

Trường hợp cuối cùng, vì một lý do nào đó mà bạn không thể làm giấy xác nhận nhân thân, nghĩa là bạn không có bất kỳ một loại giấy tờ để có thể xác nhận nhân thân nào mang theo khi làm thủ tục bay thì chắc chắn bạn sẽ không thể tham gia chuyến bay.

di-may-bay-trong-nuoc-co-can-ho-chieu-khong

  1. Trẻ em chưa có CMND thì dùng giấy tờ gì để làm thủ tục bay?

Hành khách từ 14 ngày tuổi - dưới 2 tuổi sẽ được gọi là em bé (những em bé dưới 14 ngày tuổi không được phép bay). Còn hành khách từ 2 – dưới 14 tuổi được gọi là trẻ em. Vì những đối tượng này chưa được cấp CMND nên sẽ dùng các loại giấy tờ khác khi làm thủ tục bay bao gồm: giấy khai sinh bản gốc hoặc giấy khai sinh bản sao trích lục (thời hạn 6 tháng), hộ chiếu. Đối với em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể sử dụng giấy chứng sinh (giấy này có thời hạn 1 tháng).

di-may-bay-khong-co-chung-minh-thu

Đối với trẻ em được tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng thì cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội đó (giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận).

Đối với trẻ em/ em bé mang quốc tịch nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu mới được tham gia chuyến bay.

  1. Phụ nữ mang thai đi máy bay có phải xuất trình CMND?

Hành khách là phụ nữ mang thai khi làm thủ tục bay cũng cần xuất trình CMND và có thể thay thế bằng những loại giấy tờ trên nếu không có CMND. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý mang thêm giấy xác nhận sức khỏe được yêu cầu theo từng hãng hàng không Việt Nam.

Tóm lại, chứng minh thư là một trong những loại giấy tờ cần thiết để làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi máy bay trong nước mà không cần mang chứng minh thư tại các hãng hàng không nội địa của Việt Nam. Với điều kiện là bạn chỉ cần mang một trong các giấy tờ xác nhận nhân thân trên. 

>>> Xem thêm: Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

Hy vọng, sau khi đọc bài viết này của Elines, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi: đi máy bay không có chứng minh thư có được không? Chúc bạn và gia đình có một hành trình bay thuận lợi, suôn sẻ.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : [email protected]

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách