[TÌM HIỂU NGAY] bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì?

Ngày 16/12/2019

Phụ nữ mang thai đi máy bay được xem như là hành khách đặc biệt và được ưu tiên. Vì sự an toàn cho phụ nữ mang thai khi lên máy bay, các hãng hàng không sẽ có những quy định riêng. Vậy bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì? Elines sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Phụ nữ mang thai phải mang giấy tờ tùy thân

Trả lời cho câu hỏi bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì? Đối với phụ nữ mang thai hay những hành khách khác cũng cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân có hiệu lực như CMND khi lên máy bay. Nếu quên hoặc mất CMND thì bạn có thể thay thế bằng một trong những loại giấy tờ được hãng hàng không chấp nhận bao gồm: hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ Đảng viên, nhà báo, Đại biểu Quốc hội, thẻ kiểm soát an ninh hàng không, sân bay, thẻ nhận dạng của Hãng hàng không Việt Nam.

ba-bau-di-may-bay-can-nhung-gi-2

Trong trường hợp khi không có CMND lại vừa không có bất kỳ giấy tờ nào khác để thay thế thì hành khách là phụ nữ mang thai buộc phải làm giấy xác nhận nhân thân do Công an xã, phường, nơi bạn cư trú xác nhận. Giấy xác nhận này có thời hạn là 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân phải có ảnh chân dung còn thời hạn và có đóng dấu giáp lai của Công an xã, phường.

  1. Giấy xác nhận sức khỏe là phụ nữ mang thai

Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân như đã kể trên, phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần mang thêm giấy xác nhận sức khỏe. Mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định khác nhau:

ba-bau-di-may-bay-can-nhung-gi-3

Vietnam Airlines

Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần mang giấy tờ tùy thân như những người khác. Được vận chuyển như những hành khách thông thường khác và không cần xác nhận sức khỏe.

Phụ nữ mang thai từ 32 – 36 tuần hoặc một trong các trường hợp đặc biệt sau đây cần phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay:

+ Không xác định được thời gian mang thai hay thời gian sinh nở.

+ Trước đó hành khách đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…

+ Gặp khó khăn khi sinh hoặc có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Giấy tờ xác nhận sức khỏe của Vietnam Airlines yêu cầu bao gồm:

Giấy xác nhận do hành khách khai báo (MEDIF I) và giấy xác nhận từ bác sỹ tại các cơ sở y tế được Vietnam Airlines chấp nhận khám sức khỏe (MEDIF II). Các giấy tờ phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

Một số các giấy tờ khác có thể thay thế cho form khai báo sức khỏe của hãng bao gồm: giấy khám thai, sổ khám thai đã được bác sĩ xác nhận có các thông tin như: thai đơn hay sinh đôi, sinh ba, số tuần thai, ngày dự kiến sinh, sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt, được phép đi lại bằng máy bay. Hồ sơ và giấy xác nhận sức khỏe có thời gian trong 07 ngày trước ngày dự định khởi hành.

Vietjet Air 

Hành khách mang thai đủ 27 tuần được yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận số tuần mang thai và ký giấy thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm.

Hành khách mang thai trên 27 – đủ 32 tuần phải xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ, xác nhận số tuần mang thai, đủ sức khỏe tham gia chuyến bay. Giấy xác nhận phải được ký trong 07 ngày tính đến ngày khởi hành chuyến bay.

ba-bau-di-may-bay-can-nhung-gi

Hành khách mang thai trên 32 tuần, Vietjet Air sẽ từ chối vận chuyển.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai không cần xuất trình giấy xác nhận của bác sĩ về việc đủ sức khỏe để thực hiện hành trình bay. Các nhân viên sẽ kiểm tra giấy khám thai của khách hàng và chấp nhận vận chuyển nếu như tình hình sức khỏe của thai phụ và thai nhi bình thường.

Jetstar Pacific

Hành khách mang thai dưới 28 tuần mà có sức khỏe bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, nhưng vẫn phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục lên máy bay.

Hành khách mang thai từ 28 - 36 tuần được yêu cầu phải có sổ khám thai hoặc giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian 10 ngày so với ngày khởi hành. Trong giấy khám phải có đầy đủ các thông tin: ngày sinh nở dự kiến, mang thai một hay đa thai, mang thai bình thường và không gặp trục trặc trong thời gian thai kỳ. Hành khách có thai phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục chuyến bay.

Bamboo Airways

Hành khách mang thai (đơn, đa) từ dưới 28 tuần được chấp nhận vận chuyển như khách thông thường. Tuy nhiên vẫn cần cầm theo sổ khám thai định kỳ hoặc phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi của thai nhi. Bên cạnh đó, hành khách phải ký giấy thỏa thuận trách nhiệm cho hãng hàng không.

Hành khách mang thai (đơn) từ 28 - 36 tuần cần xuất trình được mẫu thông tin y tế MEDIF II (có xác nhận của bác sỹ) hoặc giấy xác nhận của bác sỹ không theo mẫu hoặc sổ khám thai có đầy đủ các thông tin: số tuần tuổi của thai, lần khám gần nhất không quá 07 ngày so với ngày khởi hành, tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt đủ sức khỏe thực hiện chuyến bay.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Elines, bạn đọc đã biết được bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì. Chúc bạn có một chuyến bay an toàn, vui vẻ và ý nghĩa.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : [email protected]

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách