Giải đáp THỰC HƯ việc đi vệ sinh trên máy bay bị hút ruột

Ngày 27/12/2019

Chuyện gì xảy ra nếu như khi đi vệ sinh trên máy bay bạn ấn nứt bồn cầu toilet và bị hút quần, hay hút một số vật dụng vào bồn cầu. Tuy rằng sự cố này không gây nguy hiểm cho bạn, nhưng nó lại khiến cho bạn cảm thấy bỡ ngỡ và luống cuống trong tình huống này. Nhưng liệu đi vệ sinh trên máy bay bị hút ruột không? Hãy cùng Elines tìm hiểu sự thật về vấn đề này.

Trong một khoảng thời gian khá dài người ta lan truyền tai nhau thông tin đi toilet trên máy bay có thể chết người đã khiến cho những hành khách thường xuyên di chuyển trên máy bay cảm thấy lo lắng. Người ta truyền tai nhau rằng đi vệ sinh trên máy bay bị hút ruột liệu đó có phải sự thật? 

di-ve-sinh-tren-may-bay-bi-hut-ruot-1

Thực tế thì đây chỉ là một lời cảnh báo dành cho các hành khách đi máy bay, cụ thể thông tin cảnh báo này đã lấy dẫn chứng về một người đàn ông lớn tuổi khi đi vệ sinh trên máy bay đã ấn nút xả bồn cầu khi vẫn ngồi trên bồn cầu toilet. Sau khi ấn nút thì người đàn ông này đã bị hút chặt vào bồn cầu và ông có cảm giác như bị hút cả ruột gan ra ngoài, một lúc sau thì ông đã được các nhân viên hãng hàng không kéo được người ra ngoài khỏi bồn cầu.

Từ đó mới phát đi lời cảnh bảo cho mọi người khi đi vệ sinh trên máy bay không nên ngồi trên bồn cầu và ấn nút xả nước vì lực hút của toilet trên máy bay là rất mạnh. Tuy nhiên thì không có chuyện bị hút ruột nhé mọi người.

  • Những gì sẽ bị hút khi ngồi bồn cầu trên máy bay ấn nút xả nước.

Trả lời phóng viên của VTC News thì một lãnh đạo của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) đã thừa nhận rằng đúng là có chuyện nhiều hành khách đi vệ sinh trên máy bay khi ấn nút xả khi vẫn ngồi bồn cầu toilet đã từng bị rơi điện thoại, hoặc bị hút quần vào bên trong bồn cầu. Đây là chuyện bình thường, nhưng trường hợp này cũng rất hạn hữu. 

Và theo vị lãnh đạo này thì máy bay giống như một quả bóng và hệ thống cabin trong máy bay cũng như vậy. Nó là một phòng kín, nên khi ai đó xả nước, thì đồng nghĩa với việc mở cửa xả giống như làm xì hơi một quả bóng, do có sự chênh lệch của áp suất nên tất cả mọi thứ sẽ bị hút ra ngoài. Vì vậy, nhiều người sau khi sử dụng bồn cầu xong mà vẫn ngồi trên bồn cầu ấn nút xả thị quần áo rất có thể sẽ bị hút vào bên trong. Đây là điều bình thường và rất dễ hiểu.

di-ve-sinh-tren-may-bay-bi-hut-ruot-2

Cũng theo vị lãnh đạo này thì thông tin toilet có thể hút ruột người ra ngoài thì là điều hoàn toàn không chính xác. Nó có thể hút một vài đồ vật, nhưng không đủ mạnh đến mức có thể hút được ruột người ra ngoài. 

  • Sự hoạt động của nhà vệ sinh trên máy bay.

Theo như vị lãnh đạo của VAECO thì hệ thống nhà vệ sinh trên máy bay có cơ chế hoạt động không giống với nhà vệ sinh thông thường. Bồn cầu trên máy bay không dùng nước để đẩy chất thải xuống buồng chứa mà sử dụng sự chênh về áp giữa bên trong cabin của máy bay và khoảng không gian ở bên ngoài. Một số dòng máy bay khác thì lại sử dụng hệ thống vacuum (hệ thống hút chuyên dụng trên máy bay).

di-toilet-tren-may-bay

Máy bay giống như 1 quả bóng to, và khi xì hơi quả bóng thì áp suất chênh lệch sẽ hút khí ra ngoài. Hệ thống bồn cầu ở trên máy bay cũng giống như vậy, bên trong cabin chính là buồng kín. Khi máy bay cất cánh thì áp suất bên trong cabin sẽ cao hơn ở bên ngoài. Các nhà thiết kế máy bay đã lợi dụng điều đó để hút các chất thải sau đó đẩy xuống buồng chứa chất thải bên trong máy bay.

Khi máy bay hạ cánh, thì các hãng hàng không sẽ sử dụng máy hút chuyên dụng để hút các chất thải bên trong thùng chứa để mang ra ngoài xử lý.

Mặc dù không sử dụng nước để đẩy các chất thải xuống buồng chứa, nhưng tuy nhiên, hành khách vẫn sẽ thấy một chút nước ở vành bồn cầu. Tuy nhiên, lượng nước bên trong là rất ít, và nước bên trong bồn cầu của máy bay cũng không có chức năng đẩy chất thải xuống hệ thống buồng chứa giống như hệ thống nhà vệ sinh thông thường. Nước ở bên trong bồn cầu máy bay chỉ có tác dụng hạn chế chất thải bám vào vành bồn cầu máy bay mà thôi.

Qua những chia sẻ trên thì chắc bạn đã biết đi vệ sinh trên máy bay bị hút ruột là sự thật hay không rồi chứ? Vì thế đừng lo lắng quá nhé mọi người.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : [email protected]

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách