Tin tức

Đi máy bay trong nước cần những giấy tờ gì?
19 tháng 09 năm 2019

Bất kể ai cũng vậy, khi lần đầu tiên đi máy bay đều sẽ có những bỡ ngỡ và lo lắng khó tả cho chuyến bay của mình. Bạn sẽ có những nỗi lo về cách đặt vé, cách mua vé, hay cần những giấy tờ gì để làm thủ tục, hay được đem những gì và không đem những gì... Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề "đi máy bay trong nước cần những gì?" để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên máy bay.

- Vé máy bay

Vé máy bay chính là chìa khóa để mở cửa tàu bay nơi mà bạn sẽ cần đến. Về loại vé này bạn có thể sử dụng vé giấy hoặc vé điện tử đều được. Vé giấy chính là vé truyền thống còn vé điện tử chính là vé mà bạn mua trực tiếp qua website và được gửi qua mail để bạn lưu lại. 

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi-1

Khi bạn sử dụng vé điện tử để làm thủ tục ở sân bay bạn cần cung cấp cho nhân viên hàng không mã đặt chỗ, thông tin cá nhân để nhân viên tại quầy in thẻ cho bạn.

- Giấy tờ tùy thân

Đối với những hành khách từ 14 tuổi trở lên đều phải chuẩn bị các loại giấy tờ như sau để mang ra sân bay làm thủ tục check in.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi-2

 • Hộ chiếu (đối với người mang quốc tịch nước ngoài)

Còn đối với người Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân
 • Hộ chiếu 
 • Giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang (nếu có)
 • Thẻ đại biểu Quốc hội (nếu có)
 • Thẻ nhà báo (nếu có)
 • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô
 • Thẻ đảng viên (nếu có)
 • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không (nếu có)
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú

Hộ chiếu đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi-3

Đối với người Việt Nam cần phải xuất trình một số giấy tờ như sau: 

 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có chứng thực)
 • Giấy chứng sinh (đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh)
 • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng (giấy này có thời hạn sử dụng trong vòng 06 tháng nên kể từ ngày xác nhận nên bạn cần chú ý).

Trường hợp hành khách dưới 14 tuổi mà máy bay không có người thân đi kèm thì ngoài các giấy tờ trên phải cung cấp thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật (giấy cam kết vận chuyển giữa hãng hàng không và người đại diện theo pháp luật của khách đó, không bắt buộc phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng).

Đối với những hành khách cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ mắc các căn bệnh bẩm sinh hay những người mắc bệnh tim mạch, các bệnh liên quan tới khả năng hô hấp cần có thêm giấy chứng nhận sức khỏe của bác sĩ mới có thể thực hiện chuyến bay được.

Những lưu ý khi đi máy bay trong nước.

- Về hành lý:

Vì lý do an ninh nên các hãng hàng không sẽ không cho phép bạn mang theo những vật dụng có tính sát thương như: Kéo, dao, các vật dụng gây cháy nổ… Ngoài ra mỗi hãng hàng không sẽ có những quy định riêng về danh mục các đồ không được mang theo. Tốt nhất, bạn nên tham khảo thông tin của hãng hàng không mà mình chọn một cách chính xác nhất trước khi khởi hành chuyến đi.

di-may-bay-trong-nuoc-can-nhung-giay-to-gi-4

Thứ hai, những đồ đùng trong hành lý mà bạn cần phải mang theo khi đi máy bay sẽ được chia ra làm 2 loại như sau nên bạn có thể dựa vào yếu tố này để sắp xếp hành lý của mình.

+ Đồ xách tay chính là hành lý mà bạn cần mang theo bên mình khi đi lên máy bay và hành lý này sẽ được để trên giá phía trên ghế ngồi của bạn hoặc để dưới gầm ghế hay bạn có thể giữ bên mình. Theo quy định chung của các hãng hàng không về hành lý xách tay sẽ không được vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều sẽ không được vượt quá 115 cm tức là nằm trong khoảng (56 cm x 36 cm x 23 cm).

+ Đồ ký gửi: Đây là hành lý nặng, cồng kềnh mà bạn cần phải gửi khi làm thủ tục check in, hành lý này sẽ được để trong khoang hành lý riêng của máy bay nên bạn chỉ có thể lấy đồ này tại sân bay khi bạn đến. Đối với hành lý ký gửi sẽ không được vượt quá 32 kg và tổng kích thước 3 chiều không được vượt quá (119cm x 119 cm x 81cm).

Đối với hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ có những mức tiêu chuẩn về hành lý miễn cước như sau:

Đối với hạng thương gia và hạng phổ thông đặc biệt: Hành lý ký gửi không vượt quá 30kg và 2 kiện hành lý xách tay

Đối với hạng Phổ thông: Hành lý ký gửi không vượt quá 20 kg và 01 kiện hành lý xách tay

Còn riêng với hành khách đi hãng hàng không Jetstar hay Vietjet Air thì chỉ được miễn phí hành lý xách tay không vượt quá 7Kg.

Hy vọng với thông tin về bài viết đi máy bay trong nước cần những gì sẽ giúp các hành khách lần đầu di chuyển bằng máy bay sẽ tránh được sự bỡ ngỡ cũng như hạn chế được tối đa những trục trặc có thể gặp phải . Chúc các bạn có chuyến bay thật an toàn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ELINES

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : contact@elines.vn