[BẬT MÍ] Bí mật đằng sau những chiếc vé 0 đồng

Ngày 21/9/2022

Vì sao trên cùng một chuyến bay, có những chiếc vé có giá cả triệu đồng nhưng cũng có những chiếc vé có giá siêu rẻ, thậm chí là 0 đồng?

Vé 0 đồng là vé không mất tiền mua? Bán vé như thế thì hãng hàng không lấy lãi đâu ra? Định nghĩa thế nào mới đúng? Chuyện săn vé máy bay khuyến mãi 0 đồng không còn xa lạ gì với những tay booker chuyên nghiệp, nhưng đối với nhiều người có lẽ lại là một điều gì đó còn khá xa lạ và phức tạp. Để đặt được những tấm vé 0đ, các khách hàng của chúng ta chắc chắn phải tập luyện và hiểu rõ về khuyến mại này. 

Sau đây, hãy cùng đại lý bán vé máy bay giá rẻ hàng đầu Việt Nam Elines vạch trần những bí mật xung quanh những chiếc vé 0 đồng nhé. 

Vì sao lại có giá vé 0 đồng?

Thực chất, đây cũng chính là một chiến lược kinh doanh để kích cầu tiêu dùng cũng như một hình thức tri ân khách hàng của hãng hàng không. Mục đích là đưa thương hiệu đến với gần khách hàng hơn, mong muốn khách hàng có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn và đảm bảo tính cạnh tranh với các ông lớn khác trong ngành.

Rất nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi rằng tại sao trên cùng một chuyến bay, cùng một hàng ghế mà mình lại phải trả tới hàng triệu đồng trong khi người bên cạnh lại được hưởng giá vé 0 đồng. Trên thực tế thì không phải lúc nào các chuyến bay đều được lấp đầy chỗ, kể cả đối với những hàng hàng không giá rẻ. Nhằm lấp đầy số ghế trống đó, các hãng hàng không sẵn sàng đưa ra mức giá thấp, thậm chí là mức vé 0 đồng.

Đối với các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet hay Bamboo, vé 0 đồng sẽ đi cùng những chương trình khuyến mãi nhân dịp Tết hay các ngày lễ lớn trong năm như sinh nhật hãng, khai trương đường bay mới, và đặc biệt vào tầm cuối tháng tám, đầu tháng chín hàng năm, thời điểm mà các hãng gọi là “Mùa thu vàng".  Đây chính là lúc các hãng hàng không tung ra chương trình vé 0 đồng nhiều nhất. 

Và vì sao Vietnam Airlines lại ít được nhắc đến trong câu chuyện 0 đồng, bởi định vị thương hiệu của hãng hàng không VNA là một hãng hàng không 5 sao, uy tín trên thương trường đã được khẳng định, và cũng không theo xu hướng PR theo kiểu chơi chữ như vậy. Tuy nhiên hãng vẫn có mức giá 199k, 299k trong các chương trình khuyến mãi đặc biệt hằng năm. Dĩ nhiên chúng ta cũng cần săn vé trước 1-2 tháng để tránh vé rẻ được bán hết khá nhanh.

 

Vé 0 đồng có phải vé miễn phí?

Với mục tiêu là mang đến cho khách hàng những chuyến đi tiết kiệm nhất, vé máy bay 0 đồng được đưa ra trong chương trình khuyến mãi của rất nhiều hãng hàng không khác nhau. Nhưng bán vé 0 đồng thì lợi nhuận đâu ra? 

Nhưng bán vé 0 đồng thì lợi nhuận đâu ra? 

Mọi người thường lầm tưởng rằng săn vé máy bay 0 đồng thì sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào mà vẫn có thể bay được. Tuy nhiên, giá vé 0 đồng này chỉ đơn thuần là miễn phí mức giá vé, bạn vẫn phải đóng đầy đủ thuế phí. Ví dụ như vé 0 đồng VietJet Air, ngoài giá vé máy bay bạn sẽ phải chi trả một số khoản phụ thu như:

  • Giá vé máy bay: 0đ
  • Phí admin: 210.000đ
  • Phí sân bay: 70.000đ
  • Phí soi chiếu: 10.000đ
  • Phí dịch vụ khi xuất vé: 55.000đ
  • Thuế VAT: 10%: 0*10%=0đ

Trên thực tế đã có những tình huống dở khóc dở cười khi một số khách hàng săn được vé 0 đồng trên website, nhưng lúc thanh toán lại phải trả thêm một khoản tiền nữa. Và họ khiếu nại rằng, hãng hàng không lừa đảo vì trên hệ thống ghi là vé 0 đồng tức là không mất tiền. Nhân viên lại phải giải thích cho khách hiểu: khi bạn mua vé máy bay 0 đồng, đó là giá chưa bao gồm thuế và phí. Khoản tiền bạn phải trả thêm chính là khoản thuế và phí này.

Lệ phí thuế sân bay, phí phục vụ, phí thanh toán: Các loại phí này khách hàng sẽ trả cho nhà nước và các đơn vị cung cấp dịch vụ, phần này cũng không đáng kể gì so với giá vé và như vậy khách hàng đã được hưởng lợi rất nhiều. 

 

Có phải vé 0 đồng mới là rẻ nhất? 

Tuỳ theo từng hãng hàng không, từng chặng bay thì số lượng vé và thời gian mở bán cũng khác nhau. Đương nhiên với mức giá siêu rẻ như vậy, khách hàng sẽ đổ xô đi săn vé 0 đồng. Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm mà hầu hết người tiêu dùng có. Ngoài vé máy bay giá rẻ 0 đồng thì VietJetJetstar còn có các mức vé máy bay giá rẻ khác như : 5k, 11k, 88k, 90k, 99k, 140k, 199k.

 

Săn vé 0 đồng rất khó?

Không chỉ trong ngành hàng không, bất cứ khi nào tung ra các chương trình khuyến mãi, tri ân, giảm giá sâu như VÉ 0 ĐỒNG thì sẽ trở thành tâm điểm thu hút của hàng triệu khách hàng. Và đương nhiên với số lượng ghế trống ít và giới hạn thời gian eo hẹp như vậy thì săn vé 0 đồng trở thành cuộc chiến đấu vô cùng cạnh tranh và gay gắt. 

Săn vé 0 đồng rất khó

Ngoài việc phải có kinh nghiệm săn vé, bạn còn phải có một kế hoạch điểm đi - điểm đến cụ thể, đi với ai, được nghỉ ngày nào? Đối với những bạn trẻ độc thân, thì chỉ việc xách balo lên và đi, còn đối với các gia đình đông đúc, các bà mẹ bỉm sữa thì sao, vô cùng khó khăn. 

Kể cả trong trường hợp bạn đã đến bước thanh toán, khi mà bạn đã tới rất gần với tấm vé 0 đồng của mình rồi mà trong thẻ hay tài khoản thanh toán của bạn chỉ thiếu 1 ngàn đồng thôi, việc thanh toán cũng không thể thành công và mất đi cơ hội sở hữu tấm vé đó, không phải như ra chợ mua bó rau cân thịt mà thiếu 1 ngàn rồi anh chị bớt cho em đâu nhé ^^

 

Nên chọn mua vé máy bay 0 đồng hay vé máy bay giá rẻ?

Vấn đề bạn cần cân nhắc ở đây là không phải cứ đặt được vé 0 đồng là tốt, bạn cần xem xét các các yếu tố thuế, phí dịch vụ đi kèm. Hiện nay có rất nhiều chặng bay có chương trình ưu đãi giá vé 99k, nếu tính thêm các khoản thuế phí thì số tiền mà bạn phải trả chỉ rơi vào khoảng 299k, vậy thì việc lao vào tranh bằng được chiếc vé 0 đồng và việc thong thả ung dung săn vé 99k thì bạn chọn cách nào. 

Nên chọn mua vé máy bay 0 đồng hay vé máy bay giá rẻ

Nếu bạn đủ may mắn thì vẫn có thể săn được vé 0 đồng nhưng chú ý nhé, mức vé rẻ đi kèm với điều kiện thời gian khởi hành khá chặt chẽ. Bạn hi vong, rồi chờ đợi, rồi tranh giành mãi mới có một slot vé 0 đồng mà cuối cùng lại không hợp với kế hoạch của bạn, vừa tốn công sức mà lại không được như ý. 

Như Elines cũng đã bật mí ở phần trên thì các hãng hàng không cũng mở bán rất nhiều mức giá vé rẻ tương tự. Vì vậy, nếu bạn không săn được hoặc bỏ lỡ những tấm vé máy bay giá rẻ 0 đồng thì hãy nhanh tay đặt những tấm vé máy bay giá rẻ khác với các mức giá bên trên. Các bạn có thể xem cách săn vé tại bài viết “Hướng dẫn săn vé máy bay giá rẻ”.

 

Vé 0 đồng có được hoàn hay huỷ không?

Mức giá rẻ đương nhiên sẽ đi kèm với những điều kiện chặt chẽ của hãng để hạn chế trường hợp khách mua vé rồi lại hoàn trả, đổi ngày hay chuyển nhượng bán lại cho người khác thì các hãng hàng không nói chung đều có những điều kiện về vé 0 đồng mà bạn cần biết, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và hành trình của bạn dự định:

  • Không đổi tên.
  • Không hoàn vé (với mọi trường hợp).
  • Đa số được đổi ngày bay, mất phí + chênh lệch giá vé (nếu có).
  • Đa số được đổi hành trình (chỉ áp dụng với VietJet Air).

Vì điều kiện của loại vé này hạn chế hơn so với các hạng vé khác nên nó phù hợp với những ai có công việc và thời gian linh động hơn. Nếu bạn là người không linh hoạt được về thời gian thì nên đặt vé máy bay bình thường sẽ thuận tiện nhất.

 

Kinh nghiệm săn vé 0 đồng

Như đã phân tích ở trên, với số lượng và thời gian "tung vé" như vậy, ắt hẳn sẽ là một bài toán khó cho các "thợ săn". Với kinh nghiệm hợp tác và làm việc với nhiều hãng hàng không nội địa và quốc tế cũng như kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn hành khách mỗi năm, đại lý bán vé máy bay giá rẻ hàng đầu Việt Nam Elines gửi tới bạn những những lời khuyên sau đây:

Hãy theo dõi các kênh truyền thông của hãng và đại lý bán vé

Càng gần dịp cao điểm du lịch, ngày Lễ Tết thì các đại lý vé máy bay càng đưa ra nhiều quảng cáo và ưu đãi hấp dẫn thu hút người có nhu cầu, bạn nên để ý đến các quảng cáo này vì có thể thông tin quảng cáo sẽ giúp ích cho việc săn vé của bạn. 

Các quảng cáo có thể xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, bạn nên bật theo dõi các trang Fanpage hoặc notification khi bạn truy cập vào các website của hãng, đại lý. Ngoài ra để lại Email cũng là một cách hay khi bạn dễ dàng nhận được email thông báo có khuyến mãi mới, bạn có thể đặt khi cần.

 

Hãy lên kế hoạch kỹ trước khi hành động

Bạn nên lên kế hoạch kỹ các tuyến điểm để săn được vé đúng chặng bay mong muốn cũng như không mất thời gian, chi phí đổi hành trình. Liệt kê trước các thông tin cơ bản nhất như họ tên, giới tính, tuổi tác, ngày tháng năm sinh, SĐT,.. của hành khách và kiểm tra kỹ trước. Và một số thông tin khác yêu cầu buộc phải chính xác như: điểm đi, điểm đến, khoảng thời gian khởi hành, số lượng người đi.

Vé máy bay 0đ thường áp dụng đối với những chặng bay rất xa ngày so với thời điểm được mở bán. Vì vậy, bạn nên lên lịch trình đi chơi sớm cũng như săn vé máy bay 0 đồng trước khoảng 1 - 2 tháng để dễ dàng sở hữu tấm vé ưng ý. Nếu được, hãy thao thao tác đặt vé trực tuyến trên hãng hoặc đại lý sao cho thành thạo trước khi tiến hành săn vé 0đ thật.

 

Hãy để ý các khung giờ săn vé tốt 

Bạn nên điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo hướng dẫn trên công cụ tìm kiếm để nhận được sự so sánh giá vé và thời gian bay phù hợp với mình. Ở các hãng bay luôn có những khung giờ vàng tung ra các vé máy bay giá rẻ hoặc vé khuyến mãi, ví dụ như hãng Vietnam Airlines có khung giờ vàng từ 11h – 14h hoặc 12-14h mỗi ngày hoặc Jetstar hay Vietjet Air có khung giờ vàng lúc 0h. Tuy nhiên, chương trình sẽ kết thúc khi số lượng vé được bán hết chứ không phải đến ngày cuối cùng.

 

Hãy đọc kỹ các điều kiện đi kèm

Bạn nên lưu ý về những quy định khi săn vé giá rẻ từ các hãng như là vé đã mua không được đổi/hoàn/hủy vé hoặc mọi thay đổi sau khi đặt vé có thể bị tính phí khá cao,..

Bạn có thể săn vé máy bay giá rẻ loại 49k, 99k, hay 199k...Những loại vé giá rẻ trên thường có ngày bay gần hơn và cũng dễ săn hơn vé máy bay 0đ. Ngoài ra, đừng quên tham khảo các tips, công cụ săn vé máy bay giá rẻ của Elines.vn.

 

Đặt vé máy bay giá rẻ cùng Elines

Hy vọng những thông tin mà Elines chia sẻ có thể giúp bạn tự tin bước vào cuộc chơi săn vé 0 đồng của mình nhé. Nếu có dự định đặt vé máy bay, các bạn hãy liên hệ ngay Elines.vn để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé giá rẻ nhất.

Ngoài ra Elines còn có rất nhiều vé máy bay nội địa và vé máy bay quốc tế giá rẻ khác, tham khảo tại:

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng dễ dàng đặt được vé máy bay giá rẻ thông qua tổng đài 1900 1250, Elines còn hỗ trợ hành khách các dịch vụ khác từ hãng hàng không như: mua thêm hành lý ký gửi, đổi vé, đổi ngày, giờ bay,… với mong muốn mang đến cho các bạn những chuyến bay thật thuận lợi và thoải mái.

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách