Tin tức

MacBook Pro 15 inch bị cấm mang lên máy bay còn các dòng macbook khác thì sao
09 tháng 09 năm 2019

Gần đây, việc cấm mang Macbook Pro lên máy bay đã trở thành ác mộng đối với những người thường xuyên phải đi công tác bằng đường hàng không. Mặc dù đây là động thái cần thiết khi pin của chiếc Macbook Pro 15 inch (đời 2015 được bán ra từ tháng 9/2015 đến 2/2017) có hiện tượng quá nhiệt, dễ bốc cháy gây ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay nhưng cũng khiến cho rất nhiều người lo lắng khi không rõ thiết bị của mình có bị cấm hay không. Hãy cùng Elines tìm hiểu nhé!

macbook-pro-15-inch-may-bay-1

Có phải tất cả Macbook 15 inch đều bị cấm mang lên máy bay không?

Như đã nói ở trên, lý do mà Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo cấm hành khách, thành viên tổ bay mang Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức là bởi pin của sản phẩm Macbook Pro 15 inch (đời 2015 được bán ra từ tháng 9/2015 đến 2/2017) có hiện tượng quá nhiệt, dễ bốc cháy. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tháng 8 vừa rồi Cục quản lý hàng không Mỹ (FAA) cấm mang theo thiết bị này cả dạng ký gửi lẫn xách tay lên máy bay.

macbook-pro-15-inch-may-bay-2

Tuy nhiên, người dùng Macbook Pro cũng khoan hãy lo lắng và tìm hiểu một số thông tin sau đây để xác định xem Macbook của mình có bị cấm hay không.

Theo quy định hiện nay thì có 2 điểm mà các hành khách cần lưu ý đó là: 

Thứ nhất, tất cả những mẫu Macbook sau: "MacBook Pro (Retina, 15-inch, Mid 2015)." nằm trong lệnh triệu hồi 19-152 đã sản xuất và tiêu thụ từ tháng 09 năm 2015 đến tháng 02 năm 2017 sẽ không được mang lên máy bay.

Thứ hai đó là những chiếc máy tính MacBook Pro 15" 2015 thuộc đợt triệu hồi pin dù đã thay pin cũng không được mang lên máy bay.

Còn những thiết bị không có trong danh sách thì không bị cấm. Như vậy không phải cứ máy Macbook 15 inch là bị cấm.

Cách xác định dòng Macbook bị cấm:

Mặc dù vậy, nhân viên an ninh tại sân bay sẽ mất rất nhiều thời gian để xác định đời máy do rất khó để có thể phân biệt những máy nằm trong diện cấm bay. Vậy làm sao để nhân viên an ninh của hãng hàng không dễ dàng và nhanh chóng xác định được thiết bị của quý hành khách có bị cấm hay không? Lúc này, hành khách có thể kiểm tra bằng phần mềm. Đây là phương án nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hành khách chủ cần mở thiết bị lên và nhấn chuột vào biểu tượng quả táo và chọn About this Mac. Sau đó một cửa sổ sẽ xuất hiện, tại đây sẽ cung cấp cho nhân viên an ninh đời máy cũng như kích thước và năm sản xuất thiết bị của hành khách. 

macbook-pro-15-inch-may-bay

Trong trường hợp Macbook của hành khách kiểm tra phần này mà có dòng: MacBook Pro (Retina, 15-inch, Mid 2015) thì thuộc diện không được mang lên máy bay. Còn nếu vì lý do gì đó mà không hiện dòng này lên, chỉ hiện Macbook Pro thì hành khách bấm tiếp vào System Report bên dưới, ngay tab Hardware đầu tiên, nếu Model Identifier là MacBookPro11,4 hoặc MacBookPro11,5 thì thuộc diện không được mang lên máy bay.

Trong tình huống máy không khởi động lên được vì một số sự cố ngoài ý muốn thì hành khách có thể chuyển sang dùng Model được in ngay mặt dưới của Macbook, nằm sau dòng chữ Design by Apple in California, Assembled in China, Model AXXXX. Nếu Macbook của quý hành khách là A1398 thì sẽ nằm trong diện cấm mang lên máy bay. Hãy chỉ thêm chỗ này cho nhân viên an ninh ở sân bay để nhận diện nhanh chóng, tránh mất thời gian. Còn các Model khác vẫn được đi bình thường.

Còn đối với trường hợp Macbook mới mua full hộp và mang lên máy bay thì sao? Lúc này hành khách có thể thấy trên hộp gần chỗ Barcode sẽ có dòng Part Numbers, nếu chỗ này có kí tự MJLQ2xx/A hoặc MJLT2xx/A, MJLU2xx/A thì thiết bị của hành khách sẽ nằm trong diện cấm mang lên máy bay.

Một cách khác để hành khách có thể tự kiểm tra xem máy của mình có nằm trong diện đi thay pin hay không trước khi bắt đầu hành trình bay đó là lên trang chủ của Apple và nhập Serial của MacBook vào để kiểm tra, các thông tin sẽ hiện ra bên dưới báo là thiết bị có cần được thay pin hay không, đã thay chưa và tình trạng như thế nào. Tuy nhiên, các hành khách cần lưu ý rằng việc kiểm tra số serial trên Apple không nằm trong diện thay pin, hoặc thậm chí là thiết bị đã được thay pin, cũng không hẳn là sẽ được mang lên máy bay nếu nó đã nằm trong danh sách cấm bay theo quy định của Cục Hàng Không Việt Nam.

Như vậy, sau khi có lệnh cấm do hiện tượng mất an toàn từ thiết bị của Apple, nhiều ý kiến cho rằng, các hành khách khá e ngại và sẽ cân nhắc việc mua, sử dụng thiết bị của “nhà Táo” bởi tình trạng thiếu an toàn khi dùng điện thoại iPhone cung đã xảy ra khá nhiều và giờ là hiện tượng tăng nhiệt của pin Macbook Pro 15 inch.