Tin tức

Kinh nghiệm lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài một mình ĐẦY ĐỦ nhất
03 tháng 10 năm 2019

Lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài sẽ mang tới rất nhiều lo lắng cho hành khách, việc thực hiện chuyến bay sang nước ngoài sẽ có rất nhiều điểm khác nhau với việc đi máy bay trong nước từ vấn đề giấy tờ mang theo cho tới cả ngôn ngữ. Trong bài viết mà Elines chia sẻ dưới đây sẽ là những chia sẻ quý báu cho sự trải nghiệm lần đầu cũng như những kinh nghiệm để bạn xuất ngoại thành công. 

1 . Chuẩn bị gì trước khi bay?

  • Chuẩn bị giấy tờ 

Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như: Hộ chiếu cần hạn ít nhất 6 tháng, Visa, giấy chứng nhận tiêm ngừa vaccine (nếu có), Tiền mặt để đóng thuế tại sân bay nước sở nếu có yêu cầu, ghi lại thông tin chính xác của khách sạn mình dừng chân để phòng khi cần điền vào tờ khai nhập cảnh, kiểm tra quy định về các vật dụng, đồ dùng không được mang trong quá trình nhập cảnh.

check-in-online-vietjet-2

Và theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài thì mặc trên cơ thể một bộ đồ có thể thỏa mái hoạt động.

  • Mua vé máy bay 

Hiện nay có 2 loại vé: Vé truyền thống và vé điện tử. Hai loại vé này về bản chất thì giống nhau vì đều cung cấp thông tin đặt chỗ của khách hàng. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi bạn nhận được vé xong bạn cần phải kiểm tra thông tin thật kỹ, xem đã chính xác hay chưa: Họ tên người bay, chặng bay, thời gian bay, số hiệu của chuyến bay, hạng vé, mã code vé. Trường hợp bạn quên vé thì phải nhớ tới mã code vé để làm thủ tục check in tại sân bay thuận lợi nhất.

check-in-online-vietjet-1

Bạn có thể mua vé máy bay trực tiếp tại đại lý Elines.vn để sở hữu những tấm vé giá rẻ.

  • Cách đóng hành lý 

Có 2 loại hành lý, hành lý ký gửi và hành lý xách tay: Về vấn đề này bạn hãy tham khảo trực tiếp theo quy định trên hãng hàng không bạn lựa chọn nhé. Bạn vào trực tiếp website của hãng hàng không để tìm hiểu chi tiết nhé. Trên đó có đầy đủ thông tin về hành lý, bạn được mang những gì và không được mang những gì khi đi máy bay, sự khác nhau về hành lý ký gửi và xách tay như thế nào. Bạn hãy chủ động cập nhập lại để nắm rõ quy định của hãng hàng không tùy vào từng thời điểm nhé.

check-in-online-vietjet-1

2. Phải làm gì khi đến sân bay? 

Đầu tiên bạn cần phải tìm thông tin chuyến bay của mình trên màn hình TV, số hiệu, nơi khởi hành, nơi đến, hãng bay, giờ bay, số quầy làm thủ tục. Thông thường quầy làm thủ tục chỉ mở để hành khách check in trước giờ bay khoảng 2 tiếng.

  • Thực hiện thủ túc check in 

Có 2 cách để bạn thực hiện thủ tục check in như: một là bạn có thể thực hiện tại sân bay, hai là bạn có thể làm trực tuyến.

Đối với cách check in trực tuyến: Bạn cần thực hiện trên website của hãng hàng không bạn đi và hầu hết các hãng hàng không sẽ không chấp nhận việc làm thủ tục check in online từ 24h và tới 2 giờ trước thời điểm khởi hành lên máy bay.

check-in-tai-san-bay-vietjet-2

Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn và không cần phải tới sân bay sớm hơn trước 1 - 2 tiếng so với giờ khởi hành và bạn còn được lựa chọn cả chỗ ngồi ưng ý.

Đối với cách check in tại sân bay: Bạn cần phải có mặt trước 2 tiếng so với giờ khởi hành tại sân bay để làm thủ tục check in. Bạn thực hiện chuyến bay của hãng hàng không nào thì sẽ xếp hàng làm thủ tục tại khu vực của hãng hàng không đó. Khi tới lượt của mình thì bạn đưa nhân viên mã code vé hoặc vé máy bay, giấy CMND, hộ chiếu, giấy khai sinh bản gốc để nhân viên làm thủ tục check in cho bạn cũng như cân hành lý ký gửi.

Khi check in bạn có thể yêu cầu cho mình ngồi ghế ở kế cửa sổ hoặc cạnh lối đi trong trường hợp ghế còn trống. Hành lý ký gửi sẽ được đưa vào bằng chuyền để hải quan, nhân viên an ninh soi chiếu, kiểm tra.

check-in-vietnam-airlines-3

Trường hợp bạn thực hiện nhiều chặng bay, hay chuyến đi của bạn quá cảnh tại nhiều nước thì nhân viên hàng không sẽ đưa cho bạn 2/3/4 boarding pass là thẻ lên máy bay và trường hợp bạn không thấy có thì nhớ hỏi lại nhé.

Còn đối với hành lý ký gửi thì sẽ tự động chuyển lên máy bay tiếp theo cho mình còn trường hợp bạn phải tự chuyển thì nhân viên sẽ thông báo cho bạn địa điểm dừng để lấy hành lý.

  • Cổng Hải Quan và An ninh soi chiếu hàng không 

Bạn cần xuất trình passport và vé máy bay để an ninh hàng không kiểm tra.

Bạn bỏ hành lý xách tay, điện thoại, giày dép và các vận dụng trong người qua khay để an ninh soi chiếu.

Sau khi đi qua cổng soi chiếu bạn lấy hàng lý.

  • Đến cổng an cửa khẩu: Lúc này bạn cần phải xếp hàng theo quốc tịch và đưa hộ chiếu + vé máy bay cho công an cửa khẩu để kiểm tra và đóng dấu xuất cảnh. Thi thoảng họ sẽ hỏi mình đi đâu, đi với mục đích gì, đi với ai…
  • Tìm cổng (Gate) ra máy bay đã được ghi trên vé máy bay. Bạn tới khu đó để tìm chỗ ngồi chờ tới khi có thông báo lên máy bay. 
  • Lên máy bay khi có thông báo boarding 

3. Những lưu ý cần biết khi trên máy bay:

Khi lên máy bay bạn cần phải cầm vé máy bay để tìm số ghế của mình. Trường hợp nếu hành lý xách tay thì bạn có thể sử dụng hộp hành lý trên đầu ghế ngồi để cất đồ. Còn nếu hành lý nhỏ gọn bạn có thể để ở dưới ghế của người ngồi trên mình.

check-in-online-vietjet-1

Bạn thắt dây an toàn và hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn các quy định an toàn cho mọi người.

- Trường hợp máy bay chuẩn bị cất cánh, hạ cánh: Theo kinh nghiệm lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài của mình, nếu bạn bị ù tài thì nên nuốt nước miếng nhé, không sử dụng thiết bị điện tử, không hạ ghế ngả ra sau, không được đi vệ sinh, kéo màn cửa sổ lên, không làm phiền người ngồi trước và ngồi sau, ngồi kế bên…

Trời lạnh bạn có thể hỏi tiếp viên để mượn chăn đắp và trả lại khi tới nơi.

Phía trước sẽ là túi đựng tạp chí, túi giấy để phòng trường hợp say khi đi máy bay.

Nhà vệ sinh đều có ở 2 đầu mỗi khoang máy bay nếu có dấu hiệu đèn đỏ thì là có người còn màu xanh là đang trống. Bạn ấn vào giữa để mở cửa. Khi vào bên trong thì kéo chốt ngang cho tới khi chốt kéo sang màu đỏ. Trong nhà vệ sinh của một số hãng hàng không còn có cả băng vệ sinh trong hộc để hành khách tiện sử dụng.

Phía trên đầu của mỗi ghế ngồi còn có các hàng nút để điều chỉnh đèn, độ lạnh của điều hòa và bạn chỉ cần vặn để chỉnh lại theo ý muốn của mình.

Sau khi hạ cánh bạn đợi người đi trước đi ra và mình nhanh chóng di chuyển, không chen lấn nha.

Tiếp theo khi tới cổng ra bạn nhớ chào và cảm ơn tiếp viên nhé.

4. Lưu ý khi tới nơi xuống máy bay

  • Trường hợp bạn quá cảnh/transit

Trường hợp quá cảnh là để bay tiếp một chuyến nữa mới tới nơi khác thì bạn cần tìm theo bảng hiệu Transit/ Transfer, Flight Connection để tìm ra cổng chờ để lên chuyến bay tiếp theo.

check-in-online-vietjet-1

Trường hợp bạn transit nhưng không chung visa nhập cảnh thì khi bạn check in ở sân bay tại Việt Nam bạn cần lấy vé boarding pass mà nhân viên đã đưa cho bạn. Hãy dựa vào boarding pass này của từng điểm khởi hành và kết thúc để tìm cổng Gate để lên chuyến tiếp theo. Trường hợp bạn không có boarding pass thì bạn nên tới ngay khu vực transfer desk để hỏi và làm thủ tục check in cho chuyến bay tiếp theo, nếu bạn không rõ thì có thể hỏi nhân viên mặc đồng phục nhé của sân bay nhé.

Đối với trường hợp bạn transit nhưng lại chung visa nhập cảnh thì bạn cần phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước, vì tuyến LA - NY chính là tuyến nội địa.

  • Trường hợp không quá cảnh/transit 

Đầu tiên bạn đi tìm theo bảng hiệu “Arrival” để nhập cảnh vào nước đó sau đó bạn điền vào tờ khai hải quan (Customs Declaration Form) hoặc tờ khai nhập cảnh ((Arrival Card).

Thông thường các mẫu giấy này sẽ đặt ở khu vực bàn trống để hành khách vào điền. Nếu bạn không thấy thì có nghĩa là chuyến bay đó không yêu cầu. Đối với có những trường hợp tiếp viên sẽ phát cho bạn ngay trên máy bay trước khi hạ cánh. Mỗi nước sẽ có mẫu form khác nhau.

Bạn cần xếp hàng để đến phần duyệt nhập cảnh của công an cửa khẩu. Lúc này bạn cần phải đưa vé và hộ chiếu cho nhân viên để họ kiểm tra và đóng dấu nhập cảnh cho bạn.

Đa số các sân bay đều yêu cầu lấy dấu vân tay của 2 ngón trỏ, 2 ngón cái hoặc cả bàn tay và chụp hình khi kiểm tra ở các bước này. Bạn phải bỏ mũ, không dùng mắt kính, không trùm đầu như người hồi giáo. 

Đến quầy để lấy hành lý ký gửi: Bạn hãy tìm màn hình thông báo của chuyến bay mình sẽ trả hành lý ký gửi ở đâu. Nếu thấy đúng địa điểm thì bạn tự đến đó lấy. Tốt nhất với hành lý đi nước ngoài thì bạn nên lấy sẵn 1 chiếc xe đẩy để chất hành lý lên kéo cho đỡ nặng.

Nếu không có trường hợp gì đặc biệt thì bạn được qua cổng kiểm tra hải quan bình thường. Toàn bộ hành lý của bạn sẽ qua máy soi lần cuối đôi khi hải quan có thể kiểm tra đột xuất 1 hành khách bất kỳ hoặc 1 túi hành lý bất kỳ và điều này hoàn toàn bình thường.

Ra khỏi sân bay: Bạn tới chỗ đón taxi/tàu/xe buýt hoặc tới chỗ người quen đón tại sân bay.

Đối với các sân bay quốc tế đều có 2 cổng ra, trường hợp hành lý bạn mang theo có đánh thuế thì bạn phải mang tới cửa nộp thuế để khai báo và đóng phí. Còn trường hợp ngược lại nếu hành lý của bạn không bị đánh thuế thì bạn đi từ cửa thông thường ra. Nếu bạn lo lắng về hành lý của mình dự định mang theo có bị đánh thuế hay không thì bạn nên tìm hiểu qua internet nhé.

Đây là những kinh nghiệm lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài mà Elines chia sẻ với bạn. Chúc bạn thực hiện chuyến bay thật an toàn, vui vẻ nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ELINES

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : contact@elines.vn