Tin tức

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không và những lưu ý bạn nên biết
30 tháng 08 năm 2019

Việc đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không là vấn đề mà rất nhiều hành khách đi máy bay lần đầu băn khoăn và thắc mắc bên cạnh việc không biết nên mang theo những giấy tờ gì khi chuẩn bị hành trình bay của mình. Để giải đáp băn khoăn này Elines sẽ chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây để các quý hành khách có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho hành trình bay của mình.

Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không? 

Trước hết, các quý hành khách cần biết rằng hộ chiếu thực tế chỉ cần thiết trong các chuyến bay quốc tế. Còn câu trả lời cho câu hỏi đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không đó là đối với các chuyến bay nội địa thì không cần hộ chiếu. Thay vào đó, các quý hành khách chỉ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cơ bản dưới đây:

di-may-bay-trong-nuoc-co-can-ho-chieu-khong

- Vé máy bay: Nếu quý hành khách tiến hành đặt vé máy bay trực tiếp tại các phòng vé hay đại lý thì các quý hành khách sẽ nhận được vé giấy mà phòng vé, đại lý gửi cho các quý hành khách. Còn nếu các hành khách tiến hành đặt vé máy bay trực tuyến, hành khách có thể tự in vé máy bay của mình hoặc chỉ cần mã code là đủ. Khi tới quầy làm thủ tục check-in, quý hành khách chỉ cần cung cấp mã code cho nhân viên sân bay là có thể làm thủ tục bay cho hành trình bay của quý khách.

- Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: những loại giấy tờ này là giấy tờ bắt buộc mà quý khách cần phải xuất trình tại quầy làm thủ tục check-in. Hiện nay, ngoài chứng minh nhân dân thì thẻ căn cước công dân mà một số quý khách đã làm lại thời gian gần đây cũng có thể thay thế và thẻ này cũng tương đương như chứng minh thư trước đây.

ve-may-bay-vietnam-airlines

- Đối với các hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước thì cần xuất trình giấy khai sinh bản gốc hoặc cũng có thể sử dụng bản sao trích lục. Trường hợp các quý hành khách là trẻ sơ sinh từ 7 đến 30 ngày tuổi thì được phép sử dụng giấy chứng sinh. Còn đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên phải có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc giấy chứng nhận nhân thân do Công an phường, xã cấp.

Mất chứng minh thư nhân dân có làm thủ tục bay được không

Khi đến với quầy làm thủ tục thì các quý hành khách bắt buộc phải xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân các hành khách cần lưu ý một số vấn đề đó là trong trường hợp hành khách bị mất hoặc quên chứng minh thư hay thẻ căn cước thì một số loại giấy tờ như: Chứng minh của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe hoặc thẻ kiểm soát an ninh hàng không và thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam nếu còn hiệu lực sẽ có thể thay thế để hành khách xuất trình khi làm thủ tục tại sân bay.

kinh-nghiem-di-may-bay-tu-viet-nam-sang-my-4

- Trong trường hợp các quý hành khách mất chứng minh thư hoặc thẻ căn cước nhưng không có các giấy tờ thay thế nói trên thì các quý hành khách cần phải xuất trình giấy chứng nhận nhân thân do Công an phường nơi hành khách cư trú xác nhận. Trên giấy xác nhận nhân thân này phải có ảnh của quý hành khách được chụp theo kiểu chứng minh nhân dân, giấy tờ này phải có dấu giáp lai của công an phường và phải còn thời hạn. Ngoài ra, giấy phép lái xe còn hiệu lực là một trong các loại giấy tờ được phép thay thế nếu quý hành khách làm mất hoặc quên mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của mình tại sân bay.

- Đối với những hành khách là phụ nữ đang mang thai hoặc người có các vấn đề sức khỏe đặc biệt thì các quý hành khách cần phải có giấy xác nhận sức khỏe và giấy cam kết miễn trừ trách nhiệm… Các giấy tờ này bao gồm những gì và có yêu cầu như thế nào, các hành khách nên xin sự tư vấn cụ thể của các nhân viên phòng vé, đại lý khi quý khách lựa chọn để mua vé máy bay.

di-may-bay-trong-nuoc-co-can-ho-chieu-khong-2

- Trường hợp hành khách là các trẻ em từ 12 đến dưới 14 tuổi đi một mình thì phải có giấy khai sinh và giấy cam kết của những người đại diện theo pháp luật đến từ bố mẹ, ông bà hoặc người đại diện pháp lý đối với trẻ em. Giấy cam kết này phải bao gồm đầy đủ các thông tin của người đại diện hành khách là trẻ em trước pháp luật như tên, tuổi, địa chỉ thường trú… Ngoài ra khi các hành khách là trẻ em đến làm thủ tục check-in cũng phải có người đại diện làm thủ tục tại quầy cùng với trẻ em đó.

Như vậy, với những thông tin trên mà Elines đã trả lời cho việc đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không, Elines hy vọng rằng các quý hành khách sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất cho chuyến bay sắp tới được suôn sẻ và trọn vẹn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, các quý hành khách hãy chia sẻ với các nhân viên phòng vé, đại lý khi quý khách mua vé máy bay để được hỗ trợ và giải đáp chính xác.

Khu vực miền Bắc:

Địa chỉ 1: Tầng 3 số 333 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Địa chỉ 2: Số 12 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Khu vực miền Nam:

Địa chỉ :Số 3/2 Đường D1, Phường 25, Quận Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Hotline : 1900 1250 | Mobile : 08 22 92 6789

Email : contact@elines.vn