Tin tức

Bạn có biêt hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng khi đi xin visa
10 tháng 12 năm 2018

Hầu hết các quốc gia đều có yêu cầu khi xin visa là hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngay cả với những quốc gia không yêu cầu thị thực thì lúc nhập cảnh, bạn cũng phải xuất trình được hộ chiếu còn hạn dài hơn 6 tháng. Thậm chí, ngay cả từ lúc check in ở sân bay trong nước, nếu hộ chiếu còn hạn ít hơn mức này, hành khách sẽ không được lên máy bay.

Nhiều người thắc mắc rằng: "Tại sao tôi chỉ đi du lịch khoảng một tuần, hộ chiếu "không có tì vết", ngày hết hạn hộ chiếu thì phải nửa năm sau nhưng lại không được nhập cảnh?". Trên thực tế, quy định này từng làm một số người dở khóc dở cười khi đã mua vé máy bay mà không được lên máy bay hay đã bay sang tới nơi nhưng không được nhập cảnh.

Hộ chiếu khi đi nước ngoài

Quy định "hộ chiếu có hiệu lực 6 tháng" (six months validity passport) rất phổ biến trên thế giới. Nó được áp dụng ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó nhiều nơi ở châu Á như Myanmar, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei... hay Mỹ và khu vực Trung Đông.

Ngoài ra, các quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen cũng tuân thủ nguyên tắc 3 + 3. Theo đó, du khách nhập cảnh vào Schengen phải còn hạn hộ chiếu ít nhất 3 tháng tính từ ngày xuất cảnh, cộng với 3 tháng được lưu trú tối đa. Do vậy, du khách đi châu Âu cũng phải có hộ chiếu 6 tháng.

Theo Thepointsguy, nguyên nhân được đưa ra là nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh khá dài, từ 3 đến 6 tháng. Công dân nước khác có thể ở lại các nước này tối đa lên tới nửa năm. Hộ chiếu hết hạn gây bất lợi cho việc quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Người sở hữu hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Cách tốt nhất là lựa chọn phương án "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Một số nước khác có quy định "dễ thở" hơn như chỉ cần hộ chiếu còn hạn 3 tháng tính từ ngày nhập cảnh, hay còn hạn một tháng kể từ ngày xuất cảnh kết thúc chuyến đi. Canada và Mexico chỉ yêu cầu hộ chiếu còn hạn 3 tháng.

đi du lịch

Tuy nhiên, để phòng trách trường hợp bạn phải ở lại lâu hơn dự kiến, quá ngày hết hiệu lực của hộ chiếu, tốt nhất, hãy làm lại hộ chiếu mới từ trước khoảng 9 tháng với ngày hết hạn. Thời gian khoảng 8 ngày làm việc, thủ tục đơn giản.

Hướng dẫn cách làm lại hộ chiếu:

Hồ sơ gồm:

1 tờ khai mẫu X01

- 2 ảnh mới chụp, cỡ 4 cm x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

- Hộ chiếu cũ

Cách thức thực hiện:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nơi nộp hồ sơ:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nơi nhận kết quả:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

- Qua đường bưu điện.

Lệ phí cấp hộ chiếu: 200.000 đồng/cuốn.

Hy vọng những thông tin mà Elines sưu tầm trên sẽ hữu ích cho tất cả mọi người, chúc các bạn có những chuyến công tác du lịch thật an toàn .