Tin tức

Xin visa đi Australia như thế nào
30 tháng 11 năm 2018

du-lich-Uc-1

Để bắt đầu chuyến du lịch Australia, ngoài việc săn vé máy bay giá rẻ , việc khiến nhiều du khách đắn đo tiếp theo chính là làm sao để xin được visa. Thị thực cho khách Việt nhập cảnh vào Australia từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là khá "khó tính". Nhưng nếu bạn chuẩn bị kỹ càng hồ sơ, đáp ứng được các yêu cầu từ phía Đại sứ quán, thêm vào đó, từng du lịch ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn nên xin visa trước ít nhất 6 tuần, tốt nhất là tầm 8 tuần (2 tháng). Visa du lịch Australia có thời hạn từ 3 đến 12 tháng nhưng với khách du lịch thì thời hạn thường chỉ là 3 tháng. Do đó, xin visa trước 2 tháng là thời gian hợp lý, phòng trường hợp hồ sơ cần bổ sung thì vẫn kịp. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh một số thời gian cao điểm như từ tháng 9 đến tháng 12, từ tháng 3 đến tháng 5. Thời điểm này là mùa xuân và thu ở Australia, thời tiết và thiên nhiên rất đẹp nên khá đông người cùng có nhu cầu đi du lịch.

Hồ sơ xin visa Australia tự túc:

- Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng, có chữ ký đầy đủ. Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trắng.

- 2 ảnh 4x6 cm chụp không quá 6 tháng, lộ rõ trán, mắt.

- Photo công chứng CMND

- Photo công chứng sổ hộ khẩu

- Photo công chứng giấy khai sinh

- Chứng minh quan hệ nhân thân giữa các thành viên trong đoàn nếu đi cùng gia đình

- Tờ khai mẫu đơn xin visa du lịch Australia

- Tờ khai chi tiết nhân thân.

- Vé máy bay, có thể đặt vé và thanh toán nhưng chọn loại có thể hoàn hủy miễn phí. Sau khi có visa có thể hủy và đặt lại vé rẻ hơn, phòng trường hợp không đậu visa.

- Đặt phòng khách sạn, bạn nên đặt ở một số trang không cần thanh toán trước, cho hủy phòng sát ngày hoặc thanh toán sau khi đến nơi, phòng trường hợp không lấy được visa.

- Lịch trình chi tiết chuyến đi. Tài liệu này không bắt buộc nhưng sẽ tăng tính thuyết phục với hồ sơ của bạn.

Với người đi làm cho các công ty, tổ chức

- Công chứng dịch thuật hợp đồng lao động sang tiếng Anh

- Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất

- Xác nhận công việc của công ty để bảo đảm bạn vẫn đang làm việc. Trong giấy xác nhận ghi rõ chức danh và mức lương chi trả cho bạn.

- Đơn xin nghỉ phép có dấu công ty (tốt nhất là trùng khớp với lịch trình và vé máy bay)

Với người kinh doanh

- Photo công chứng giấy phép kinh doanh và báo cáo nộp thuế 6 tháng gần nhất (hoặc cả năm tài chính trước đó).

Với sinh viên

- Xác nhận của nhà trường, nêu rõ bạn đang là sinh viên thuộc khoa nào, mã số sinh viên để đối chiếu nhanh khi cần.

Chứng minh tài chính

- Photo sổ tiết kiệm tối thiểu 5.000 USD (hoặc xác nhận ngân hàng với sổ tiết kiệm online)

- Giấy xác nhận số tài khoản ngân hàng ở thời điểm gần nhất

- Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản lớn như nhà đất (bản sao sổ đỏ/giấy tờ mua nhà đất), xe ôtô (giấy đăng ký ôtô) hay xác nhận cổ phần trong doanh nghiệp (nếu có). Những giấy tờ này không bắt buộc nhưng nếu có tài sản lớn ở Việt Nam, khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn.

Thị thực đi úc

Hiện nay, Chính phủ Australia cho phép nộp hồ sơ visa online theo link sau homeaffairs.gov.au . Theo đó, bạn sẽ scan các giấy tờ, upload lên hệ thống, làm tới đâu, lưu lại tới đó. Đến khi nào hồ sơ hoàn thành, bạn tiếp tục đặt lịch hẹn và tới lấy dấu vân tay như cách thông thường. Ngoài ra, đại sứ quán vẫn tiếp nhận hồ sơ theo cách truyền thống nhưng bạn không nộp hồ sơ trực tiếp cho Đại sứ quán Australia mà nộp qua công ty được chính phủ nước này ủy quyền. Sau đó, dù nộp hồ sơ theo dạng nào, bạn vẫn phải đặt lịch hẹn online tại www.vfsglobal.com/australia/vietnam/Vietnamese/visitor_visa.html In giấy hẹn và tới một trong 2 địa chỉ sau :Nộp hồ sơ

Tại Hà Nội

Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Tại TP HCM

Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94–96 phố Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1.

Thời gian

Nhận hồ sơ: 8h30 đến 15h các ngày làm việc.

Trả hồ sơ: 8h30 đến 17h các ngày làm việc.

Ngoài nộp hồ sơ, du khách còn phải lấy dấu vân tay, chụp ảnh và nộp chi phí. Phí này bao gồm 3 loại: phí thị thực và lấy sinh trắc học (2,5 triệu đồng); phí dịch vụ của công ty được ủy quyền (482.000 đồng); phí nhận kết quả qua email (60.000 đồng).

Nếu không quá đông, bạn có thể lấy dấu vân tay và chụp hình ngay trong ngày. Còn không, bạn có thể hẹn quay lại vào ngày khác không quá 14 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Kết quả sẽ có sau 3-4 tuần. Visa sẽ nhận online qua email, bạn sẽ in tờ visa này đưa kèm hộ chiếu khi qua cửa nhập cảnh.