Tin tức

Những quy định về hành lý khi đi máy bay bạn nên tham khảo
05 tháng 11 năm 2019

Hành lý là một phần không thể nào thiếu trong các chuyến bay của chúng ta, chính vì thế mà quy định hành lý khi đi máy bay chính là một trong những yếu tố được hành khách quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên thì mức quy định về hành lý của mỗi hãng hàng không đều không giống nhau. Cho nên khi lựa chọn hãng hàng không bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề này.

ve-may-bay-di-my (7)

Quy định về hành lý khi đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines

ve-may-bay-di-my (12)

Quy định về hành lý khi đi máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines có hai mức:

 • Đối với những loại vé máy bay hạng thường hoặc hạng phổ thông thì hành khách sẽ được phép mang lên máy bay tối đa 20kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay.
 • Đối với những loại vé máy bay hạng thương gia thì hành khách sẽ được phép mang lên máy bay tối đa không quá 30kg hành lý ký gửi và 7kg hành lý xách tay.
 • Ngoài ra đối với những người bị tàn tật thì việc được mang theo những lượng hành lý như trên thì còn được phép mang theo chó dẫn đường lên máy bay và được ngồi trước mặt hành khách khác mà không phải đóng thêm một loại phí dịch vụ nào. Trong trường hợp số hàng hóa của bạn vượt quá mức quy định thì bạn cần phải mua thêm số kg hành lý đã vượt quá giới hạn đó với mức giá 85k/kg hành lý.

Quy định hành lý đi máy bay của hãng hàng không Vietjet Air

Khác với hãng hàng không Vietnam Airlines, theo quy định của Vietjet Air thì vé máy bay của Vietjet Air không bao gồm hành lý ngoại trừ 7kg hành lý xách tay Điều đó có nghĩa là hành lý của bạn nếu vượt quá số kg quy định là 7kg thì bạn buộc phải mua thêm vé cho hành lý của bạn và thanh toán cước vận chuyển thích hợp.

ve-may-bay-di-my (12)

Đồng thời hãng cũng quy định rằng nếu sau thời gian 2 tháng mà hành khách không tới nhận số hành lý ký gửi thì hãng sẽ hủy bỏ theo quy định mà không chịu bất cứ một trách nhiệm nào với hành khách.

Quy định về hành lý khi đi máy bay của hãng hàng không Jetstar Pacific

Theo quy định của Jetstar thì môi một hành khách khi đi máy bay sẽ được mang theo 7kg hành lý xách tay như vali kéo cỡ nhỏ và những vật nhỏ. Còn với hành lý ký gửi thì bạn phải mua thêm theo mức giá quy định của hãng, tuy nhiên cũng không được vượt quá mức cho phép là 32kg.

Ngoài ra hãng sẽ nhận vận chuyển mà không thu phí đối với xe lăn có thể gấp lại được và các phương tiện giúp đỡ cho việc di chuyển của người tàn tật. Những đồ dùng dành cho trẻ sơ sinh như cũi cầm tay, xe đẩy nếu như hành khách có đi kèm em bé.

Ngoài ra thì các loại hàng hóa, đồ dùng, thực phẩm nặng mùi như nước mắm,hải sản tươi sống, sầu riêng, mực khô… thì tất cả các hãng hàng không đều sẽ từ chối vận chuyển.

Quy định về loại hàng hóa mang theo:

ve-may-bay-di-my (12)

Những loại hành bị hạn chế vận chuyển khi đi máy bay:

Hành lý có kích thước cồng kềnh.

Các loại hành lý đặc biệt như:

 • Đá khô các loại: Đá khô dùng để bảo quản các thực phẩm tươi sống được phép mang lên nhưng hạn chế không quá 2kg/hành khách.
 • Đồ uống có cồn các loại: Đồ uống có cồn không được mang theo quá 5 lít. Và đối với nước hoa thì không quán 2 lít.
 • Bình oxy dạng nhỏ: trọng lượng không quá 230g
 • Thiết bị trợ tim: Các thiết bị trợ tim thông thường thì hầu hết các hãng đều cho phép mang lên máy bay, nhưng đối với thiết bị trợ tim có chứa chất phóng xạ như acquy plutonium thì các hãng máy bay để từ chối vận chuyển.
 • Xe lăn acquy: Hành khách có thể mang loại xe lăn này lên máy bay, nhưng phải tuân theo những quy định của các hãng.

Các vật dụng cá nhân

 • Hộp đạn thể thao: Hộp đạn phải còn mới nguyên hộp và đóng gói kỹ càng và đựng trong hộp đựng chuyên dụng, đồng thời trọng lượng không được quá 5kg.
 • Hài cốt: Các hãng hàng không chỉ vận chuyển hài cốt dạng tro và đã được đóng gói cẩn thận, bên cạnh đó thì hành khách phải xuất trình được giấy phép kiểm dịch của cơ quan y tế cấp tỉnh hoặc cấp thành phố trước khi lên máy bay.
 • Đối với hài cốt bằng xương chỉ được phép vận chuyển nội địa đồng thời đáp ứng được những yêu cầu đưa ra của các hãng hàng không.

Trên đây là những chia sẻ của Elines.vn về quy định hành lý khi đi máy bay. Để biết thêm những thông tin chi tiết hơn nữa, những quy định cụ thể hơn nữa về hạng mục này. Hành khách hãy truy cập theo đường link: https://www.elines.vn/.