[GIẢI ĐÁP] Tại sao phải thắt dây an toàn ngay cả khi máy bay đã hạ cánh?

Ngày 18/5/2021

Bài viết cập nhật ngày 17/5/2021

Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao tiếp viên vẫn yêu cầu hành khách giữ nguyên vị trí, thắt dây an toàn ngay cả khi máy bay đã hạ cánh không? Để giúp bạn không bỡ ngỡ lần đầu đi máy may cũng như lí giải cho câu hỏi này, các bạn hãy tham khảo bài viết mà đại lý bán vé máy bay giá rẻ hàng đầu Việt Nam Elines chia sẻ dưới đây!!!

Tại sao phải thắt dây an toàn ngay cả khi máy bay đã hạ cánh?

dây an toàn (seat belt) trên máy bay

Cũng như trên oto, dây an toàn (seat belt) trên máy bay là một thiết bị an toàn được thiết kế để cố định người ngồi ghế tại chỗ khi máy bay xảy ra sự cố hoặc tai nạn bất ngờ. Dây an toàn giảm thiểu chấn thương cho hành khách trong trường hợp máy bay bị va chạm, xóc hay hạ độ cao đột ngột. Dây an toàn trên máy bay là cách bảo vệ hành khách tốt nhất khỏi bất kỳ chuyển động đột ngột hoặc không mong muốn của máy bay. Hiện tượng nhiễu động (turbulence) có khả năng xuất hiện một cách bất ngờ ngay cả khi máy bay đang bay trong điều kiện thời tiết tốt. Hiện tượng nhiễu động có khiến một hành khách không thắt dây an toàn có thể bị văng ra khỏi vị trí ghế ngồi của mình, đập đầu lên trần máy bay mà không hề có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. 

dây an toàn (seat belt) trên máy bay

Sau khi máy bay đã hạ cánh, máy bay vẫn tiếp tục phải di chuyển đến điểm đỗ để trả khách và trả hàng hoá, hành lý. Quãng đường này thường khá dài, tuy nhiên máy bay lúc này sẽ di chuyển trên đường băng phẳng vì vậy hành khách trên máy bay cũng giống như đang ngồi trong một chiếc xe khách khổng lồ. Việc thắt dây an toàn lúc này cũng tương tự với việc thắt dây an toàn khi bạn ngồi trong ô tô. Có nhiều khả năng có thể xảy ra mà hành khách cũng như các tiếp viên và phi công không thể lường trước được, do đó việc cài dây an toàn giúp giảm thiểu mọi nguy cơ có thể xảy ra như va chạm với chướng ngại vật hay cần phanh gấp. Không gian trong máy bay cũng khá nhỏ và dễ gây tổn thương nếu có tình huống nào xảy ra như mất đà, ngã, chấn thương. 

dây an toàn (seat belt) trên máy bay

Bên cạnh đó, việc yêu cầu hành khách giữ nguyên chỗ ngồi và thắt dây an toàn của hãng hàng không cũng giúp đảm bảo hạn chế tình trạng hỗn loạn. Hành khách thường có xu hướng vội vàng thu xếp đồ đạc, hành lý ra khỏi khoang hay di chuyển dọc lối đi khi máy bay hạ cánh. Hành động này cũng rất dễ gây ra hiệu ứng đám đông, người này đứng lên lấy hành lý cũng sẽ khiến người khác có hành động tương tự, tạo nên tình cảnh chen lấn, hỗn loạn khi máy bay vẫn còn đang lăn bánh trên đường băng, có thể gây nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, khi máy bay đã hạ cánh thì nguy cơ rủi ro cũng cao hơn bởi khi máy bay đứng yên hay chuyển động chậm, rất có nguy cơ rò rỉ nhiên liệu và dầu. Ngoài ra khi vừa hạ cánh thì máy bay cũng đang ở trạng thái thay đổi áp suất so với lúc trên không. Các bộ phận như động cơ, phanh, lốp máy còn nóng và có nguy cơ bắt lửa. Vì vậy, việc đứng dậy đi lại hỗn loạn của của hàng trăm hành khách sẽ ảnh hưởng đến phán đoán của tổ bay và phi hành đoàn, thậm chí là ảnh hưởng đến sự an toàn của chuyến bay 

Để đảm bảo an toàn tối đa, hành khách được khuyến cáo ngồi yên tại chỗ và cài dây an toàn cho tới khi tiếp viên thông báo và mời lấy hành lý. 

Có thể bạn quan tâm: Những thứ được mang lên và không được mang lên máy bay

Đặt vé máy bay giá rẻ cùng Elines

Hy vọng những thông tin mà Elines chia sẻ có thể giúp bạn phòng và hạn chế việc say máy bay và tận hưởng chuyến bay của mình nhé. Nếu có dự định đặt vé máy bay, các bạn hãy liên hệ ngay Elines.vn để được tư vấn và hỗ trợ đặt vé giá rẻ nhất.

Ngoài ra Elines còn có rất nhiều vé máy bay nội địa và vé máy bay quốc tế giá rẻ khác, tham khảo tại:

Bên cạnh việc hỗ trợ khách hàng dễ dàng đặt được vé máy bay giá rẻ thông qua tổng đài 1900 1250, Elines còn hỗ trợ hành khách các dịch vụ khác từ hãng hàng không Vietnam Airlines, Jestar PacificVietravel AirlinesVietjetBamboo Airways như: mua thêm hành lý ký gửi, đổi vé, đổi ngày, giờ bay,… với mong muốn mang đến cho các bạn những chuyến bay thật thuận lợi và thoải mái.

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
08/06/2023
Chọn ngày về
Hành khách