Tin tức

Việt Nam bất ngờ phát hiện một ca nghi mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng
24 tháng 07 năm 2020

Bài viết cập nhật ngày 24/07/2020

TTO - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết mẫu bệnh phẩm đang xét nghiệm lại tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, sau khi đã có kết quả xét nghiệm 2 lần tại Đà Nẵng đều dương tính COVID-19.


Việt Nam bất ngờ phát hiện một ca nghi mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng
 

bệnh nhân covid-19 mới tại đà nẵng

Sáng ngày 24/7, nam bệnh nhân 58 tuổi được cho là "nghi mắc COVID-19" đã được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng sang khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.

Trao đổi nhanh về tình hình bệnh nhân, ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tình trạng bệnh nhân khá nặng, hiện các y bác sĩ đang hội chẩn để có phác đồ điều trị kịp thời.

Nguồn tin riêng của báo Lao Động, đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được huy động để sẵn sàng ứng phó các trường hợp, khả năng cao bệnh nhân phải thực hiện ECMO, tức chạy tim phổi nhân tạo do tình trạng viêm phổi nặng.

 

Trước đó, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân là nam, 57 tuổi, sống tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Ngày 20/7, bệnh nhân đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám vào lúc 8 giờ 25 phút do ho có đờm và mệt.
 

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc COVID-19 nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7 bằng phương pháp Real time RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục lấy mẫu lần 2 và cũng cho kết quả dương tính. 

Đây là ca bệnh phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nên ngoài kết quả xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng đã gửi được gửi xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. 103 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.