Tất tần tật về ngày lễ Halloween 2022

Ngày 21/10/2022

Nhiều người thường thắc mắc vì sao ngày cuối cùng của tháng 10, mọi người lại hóa trang và ăn mặc gớm ghiếc đến vậy, phải chăng đây là ngày lễ thờ quỷ dữ? 

Thực ra đây là một ngày lễ truyền thống của phương tây được biết tới với cái tên lễ hội ma quái - hay Halloween như chúng ta thường biết. Vậy nguồn gốc của ngày lễ Halloween xuất phát từ đâu? Người ta thường làm gì vào dịp đặc biệt này? Hãy cùng Elines tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin thú vị nhất về ngày Halloween nhé!

1. Lễ hội Halloween năm nay diễn ra vào ngày nào

Halloween 2022

Halloween là lễ hội truyền thống tại các nước phương Tây được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm và thường được mọi người nhớ đến với hình ảnh hóa trang đầy kinh dị, ma quái. Do sự giao thoa văn hóa, ngày nay Halloween không chỉ là ngày lễ tôn giáo mà còn là lễ hội hóa trang vui chơi giải trí phổ biến và quen thuộc ở nhiều quốc gia trên thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Ngày lễ này thường diễn ra vào ngày diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, trước những buổi lễ Các Thánh trong Kito Giáo.Vậy lễ hội Halloween năm 2022 là ngày nào? Đó là thứ Hai ngày 31/10/2022.

2. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Chúng ta đã biết Halloween là ngày nào rồi, nhưng liệu các bạn đã biết về nguồn gốc của ngày này chưa? Thật ra, Halloween đã có từ 2000 năm về trước. Lễ hội này có nguồn gốc từ dân tộc Celt, sinh sống tại những vùng đất là Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp bây giờ. Theo niềm tin tôn giáo của người Celt, họ cho rằng vào trước thềm năm mới, ranh giới giữa hai thế giới âm và dương rất mờ nhạt, khiến cho người đã chết vẫn có thể trở về cõi trần gian. Chính vì vậy, họ đã đốt lửa và hóa trang thành nhiều hình dáng kỳ lạ, nhằm xua đuổi tà ma và chào đón những người thân đã mất quay về. 

Halloween 2022

Lễ Halloween cũng là một lễ hội hóa trang nổi tiếng, mọi người mặc những trang phục gớm ghiếc ra đường. Phong tục này bắt nguồn từ người Celtic, người Celtic tin rằng, vào ngày này, những linh hồn đã chết sẽ tìm về dương gian, tìm một cơ thể để đầu thai vào năm sau. Để đánh lừa và xua đuổi những linh hồn đã chết, mọi người sẽ ăn mặc những trang phục cực kì ghê tởm và diễu hành.

Ngoài ra, còn có niềm tin cho rằng vào ngày 2/11 là ngày cầu cho những người đã chết nên những giáo dân thường ăn mặc giống ăn mày để đi xin những mẩu bánh mì vụn, tượng trưng cho thực phẩm nuôi dưỡng linh hồn (gần giống với phong tục cúng cô hồn ở Việt Nam). Những người này tin rằng, khi càng xin được nhiều mẩu bánh mì thì người thân của họ sẽ càng được no đủ và nhận được càng nhiều lời cầu nguyện.

3. Jack quả bí ngô -  biểu tượng của ngày lễ Halloween

Trong ngày lễ Halloween, nổi tiếng nhất có lẽ là hình ảnh những trái bí ngô to tròn, được khắc hình mặt người tinh quái, đó chính là do một câu chuyện về cậu Jack Hà Tiện (Stingy Jack) của người Ailen, vốn tinh quái, lại hà tiện nên khi chết đi, cả thiên đường lẫn địa ngục đều từ chối cậu nên hồn ma của Jack lang thang trong đêm tối, vì thương tình nên Satan cho cậu một hòn than hồng, cậu đành bỏ vào một củ khoai tây thối và đi lang thang khắp dương gian. 

Vì vậy, vào lễ Halloween, mọi người khắc hình mặt người lên củ cải hoặc khoai tây để xua đuổi những hồn ma vất vưởng. Sau này, người Ailen di dân đến Anh và Mỹ, nhận thấy khi cho nến vào bí ngô sẽ sáng hơn nên từ đó, tục lệ này đã thay đổi, mọi người sử dụng bí ngô thay vì những khoai tây, củ cải.

Những hoạt động thú vị trong ngày Halloween

Ngày hội hóa trang

Khi nhận được câu hỏi ngày Halloween là ngày nào, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc nó chính là ngày hội hóa trang. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì hoạt động hóa trang thành những nhân vật mình yêu thích đã trở thành một nét đặc trưng của dịp lễ hội này.

Việc hóa trang thành một hình dáng khác lạ được bắt nguồn với ý nghĩa ban đầu là xua đuổi tà ma. Nhưng trải qua hàng nghìn năm phát triển, người ta đã dần quên mất ý nghĩa này, thay vào đó, người ta thích nhìn nhận lễ hội hóa trang Halloween như một “show” thời trang bắt mắt và ấn tượng hơn. Vào dịp này, mọi người có thể thỏa thích hóa trang thành những hình mẫu mà mình yêu thích, có thể là nhân vật hoạt hình, có thể là diễn viên chính trong bộ phim nào đó và cùng diễu hành vui vẻ, nhộn nhịp trên đường phố. 

Khắc bí ngô

Sau khi đọc qua câu chuyện về linh hồn của Jack, chắc bạn cũng đã hiểu được Halloween là ngày nào, vì sao bí ngô lại là biểu tượng của ngày này rồi, phải không nào? Ngày nay, hoạt động khắc bí ngô trong dịp Halloween đã dần trở nên phổ biến và sáng tạo hơn. Người ta có thể khắc bí ngô thành nhiều hình thù khác nhau, phổ biến nhất là gương mặt ma được tạo hình thành những biểu cảm đáng yêu, nhí nhố. 

Gõ cửa xin kẹo / Trick or Treat

Nếu như bạn hỏi trẻ con phương Tây Halloween là ngày nào, các bạn nhỏ sẽ trả lời rằng đó là ngày để chơi trò “Trick or Treat” (cho kẹo hay bị ghẹo). Phong tục này bắt đầu phổ biến tại nước Mỹ vào những năm 1960. Vào dịp Halloween, trẻ em trong khu phố thường hóa trang và rủ nhau đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Người ta quan niệm rằng những đứa bé này đang “vào vai” những linh hồn trở về, vì vậy, việc cho kẹo cũng thể hiện được sự chia sẻ cho linh hồn những người đã khuất. Nếu không được cho kẹo, các bé có thể bày ra những trò tinh ranh và chọc phá chủ nhà. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, phong tục này đã dần trở nên lịch sự hơn, gia chủ muốn cho kẹo các bé thường sẽ báo trước, và những gia đình nào không muốn tham gia vào trò chơi này cũng sẽ không bị quấy phá nữa. 

Lấy táo vào ngày lễ Halloween

Tập tục này bắt nguồn từ người Celtic. Khi mảnh đất của dân tộc này bị người La Mã chiếm đóng, một phần văn hóa La Mã cũng đã du nhập và phát triển tại đây, trong đó có lễ hội thờ nữ thần Pomona - vị thần mùa màng. Theo truyền thuyết, vị nữ thần này thường ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo - loại hoa quả linh thiêng, thường được dùng để cúng các vị thần linh.  Chính vì vậy vào dịp Halloween, người ta thường tổ chức các trò chơi có liên quan đến táo như lấy táo trong chậu nước, gọt vỏ táo,... như một nghi lễ cầu may.

Ngày lễ thú vị này giờ đây đã lan sang nhiều nước trên thế giới, trở thành một dịp lễ vui vẻ, rất được giới trẻ yêu thích. Người ta không còn mấy bận tâm đến nguồn gốc và ý nghĩa của những hình ảnh biểu tượng trong lễ Halloween nữa, mà tập trung vào những niềm vui mà ngày lễ mang lại.

Elines chúc bạn một mùa lễ Halloween vui vẻ!  

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
09/12/2022
Chọn ngày về
Hành khách