Đừng mất tiền oan tại sân bay chỉ vì những điều này

Ngày 31/8/2022

Bạn cần tuân thủ đúng quy định về trọng lượng hành lý, check-in đúng giờ, họ và tên khi đặt vé... để tránh mất thêm các khoản phí.

Dưới đây là những lưu ý của Elines.vn bạn không thể bỏ qua dù mới đi máy bay lần đầu hay đã đi nhiều lần để tránh mất tiền oan tại sân bay.

 

Quy định về hành lý khi đi máy bay

Gần đây, nhiều hành khách đi vé máy bay giá rẻ liên tục mang hành lý xách tay quá cỡ không đúng với quy định hàng không, nên phải đóng mức phí thu tại cửa khởi hành lên bay máy của các hãng 500.000 - 550.000 đồng cho một kiện hành lý. Mức phí này gấp 3,5 lần so với mức giá cho 15 kg hành lý ký gửi ban đầu và gấp 1,6 lần khi mua tại quầy làm thủ tục.

 Vì số lượng khách hàng mang hành lý quá cỡ tăng cao nên đại đại sanvemaybay.vn đăng tải thông tin khuyến cáo khách hàng khi đi máy bay của các hãng hàng không giá rẻ để tránh bị phạt. Ảnh: Jetstar.com.

 

 Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay

 

Ngoài những hành lý được vận chuyển miễn cước theo quy định, mỗi hành khách có thể được mang lên máy bay các vật dụng để sử dụng cho mục đích riêng hoặc sử dụng trên máy bay, với điều kiện vật dụng này phải được hành khách tự thu xếp bảo quản. Trong đó, hành khách được mang một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách - vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện, nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý; một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng; một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).

Những Vật Dụng Tuyệt Đối KHÔNG Được Mang Lên Máy Bay

Hành khách được mang theo một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm; một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc; đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay; nôi trẻ em; xe đẩy tay gấp lại được; một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

Lưu ý về kích thước hành lý khi đi máy bay

Vietjet Air quy định khách hàng được phép xách tay một kiện hành lý tối đa 7 kg lên máy bay, kích thước không vượt quá 56 cm x 36 cm x 23 cm.

Jetstar Pacific, mỗi hành khách được mang hành lý xách tay miễn phí với tổng trọng lượng không quá 7 kg, trong đó bao gồm một kiện chính kích thước 56cm x 36 cm x 23 cm) và một túi nhỏ (30 cm x 40 cm x 10 cm).


Quy định của Vietnam Airlines là kiện hành lý xách tay, ngoài trọng lượng 7 kg, tổng kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không vượt quá 115 cm. Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá số lượng, trọng lượng và kích thước nêu trên, hành lý sẽ được yêu cầu ký gửi.

Check-in tại quầy

Check in Vietnam Airlines Trước Bao Lâu | Nên Check in Online?

Khi bạn checkin mà nhân viên báo rằng không tìm thấy code vé. Khi đó bạn hãy cầm điện thoại và yêu cầu nhân viên thu âm "tôi không tìm thấy code abcxyz vào lúc 8h30".

Bạn thông báo với nhân viên rằng, việc này đảm bảo cho việc nếu code đó chính xác, thì thời gian bạn làm thủ tục là hoàn toàn đúng giờ; và đứng nguyên tại quầy checkin đó để chờ phản hồi, không di chuyển qua quầy khác (làm mất thời gian) theo yêu cầu của nhân viên check in.

Sau đó, bạn hãy bình tĩnh gọi về nơi mua vé để kiểm tra. Các nhân viên sân bay có thể cố tình hoặc vô tình kéo dài thời gian làm thủ tục của bạn, để đến khi check được code trên hệ thống.

Hãng Jestar và Vietjet cho phép bạn đóng trễ chuyến để bay chuyến tiếp theo, còn đối với hãng Vietnam Airlines thì các vé có giá tiền cao, cho phép bạn bù chênh lệch.

Nếu nhân viên yêu cầu mua vé mới, bạn hãy yêu cầu nhân viên ghi âm "code abcbdz trễ giờ check in 15 phút, tôi là [tên nhân viên] yêu cầu mua vé mới".

Các nhân viên check-in có thể cố tình yêu cầu bạn mua vé mới, sau đó họ chỉ cần bù một khoản chênh lệch để bạn bay tiếp.

Trả tiền các khoản phí vô lý để được bay

Một số nhân viên hay gợi ý khách hàng mua ghế thì mới có chỗ ngồi. Nếu bạn không mua, họ có thể sẽ xếp bạn ở vị trí không đẹp, hoặc xếp mỗi người ngồi mỗi nơi.

Có nhiều lý do để bạn từ chối mua ghế như: "Xin lỗi bạn, mình quên đem theo tiền, lần sau sẽ mua nhé"; "Xin lỗi bạn, mình không muốn mua, nhưng người nhà mình rất sợ đi máy bay xếp giúp mình ngồi gần để mình trấn an họ nhé"; "Xin lỗi bạn, mình không muốn mua, nhưng mình rất say máy bay, nếu có chỗ trống nào phía trên, cố gắng cho mình ngồi đó nhé".

Bạn hãy cố gắng nhã nhặn và lịch sự, để nhân viên check-in phải động lòng. Ngoài ra, ở những chặng đầu Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, bạn có thể chủ động check-in trước để lấy ghế.

 

Mua vé tại Elines.vn - Hỗ trợ siêu việt, Giá vé siêu hời

Là đại lý vé máy bay cấp 1 - liên kết trực tiếp với các hãng bay, ELINES đang là nơi mua vé máy bay giá tốt nhất.
Kết hợp với dịch vụ mua, hoàn tất thủ tục bay hay giải quyết sự cố tức thời, ELINES đang là giải pháp mua vé máy bay hàng đầu hiện nay.
 

Nhờ đó, bạn sẽ không chỉ được tư vấn về mức giá hay hỗ trợ săn vé gấp, vé đoàn, vé giá rẻ mà còn được hỗ trợ xử lý sự cố phát sinh 24/7. Được tư vấn và hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề, qua đó tránh trường hợp phát sinh các khoản phí không đáng có tại sân bay.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận hưởng dịch vụ tự động thông báo lịch bay, giờ bay. Hỗ trợ check-in giấy tờ, thủ tục chỉn chu, chuyên nghiệp

 

Điểm đi
Hà Nội (HAN)
Điểm đến
Hồ Chí Minh (SGN)
Ngày đi
02/10/2022
Chọn ngày về
Hành khách